NGÀNH CÀ PHÊViệt Nam

Vùng cà phê chè Tây Bắc – Sao Paulo của Brazil | PrimeCoffee

Vung-ca-phe-tay-bac-viet-nam-1000x560

Tây Bắc với trọng điểm là vùng cà phê chè Sơn La được giới chuyên môn nhận định như Sao Paulo của Brazil song trên thực tế, cà phê chè Tây Bắc không nổi bật trong ngành cà phê Việt Nam nói chung. Nhưng khi xét trên các yếu tố tự nhiên, Tây Bắc có tiềm năng rất lớn trong việc canh tác cây cà phê chè chất lượng cao, chúng ta hoàn toàn có cơ sở tin tưởng vào một “Specialty Coffee made in Tay Bac – Viet Nam”

Vị trí địa lý

Là một trong ba vùng trồng cây cà phê chè (Cà phê Arabica) chè trên dãy đất hình chữ “S”. Tây Bắc Việt Nam là vùng có địa hình chia cắt phức tạp, gồm một số núi trung bình và núi cao bao quanh các bồn địa lớn, nhỏ, trong đó có những cao nguyên như cao nguyên Sơn La, cao nguyên Mộc Châu… mới đó mà nghe có vẽ phức tạp ghê lắm vì thực sự nước ta có địa hình quá phức tạp mà!

Thế cái gì làm nên phức tạp vậy? Đó là Dãy Hoàng Liên Sơn chạy dài như một bức tường thành chia Tây Bắc thành hai vùng khí hậu: đông Hoàng Liên Sơn và tây Hoàng Liên Sơn. Điện Biên, Lai Châu, Sơn La là những tỉnh thuộc Tây Hoàng Liên Sơn. Nó là một vùng núi thấp có độ cao từ 500 đến 1500m nằm khuất sau dãy núi đã hình thành một vùng khí hậu đặc trưng có thể trồng cà phê chè. Đặc trưng cho khu vực này phải kể đển 2 tỉnh Điện Biên & Sơn La. Nói kỹ hơn như sau:

Cà phê chè Điện Biên

Có địa hình khép kín nên mùa đông đỡ lạnh hơn, hàng năm chỉ có ít ngày có nhiệt độ dưới 15oC. Tuy vậy ở đây mùa đông cũng có khả năng xuất hiện sương muối nhưng mức độ ít nghiêm trọng như ở Thuộc Châu Mai Sơn, Sơn La.

Mặc dù các vùng đất trồng cà phê ở đây không có độ cao lý tưởng, chỉ vào khoảng 400 – 500m nhưng vẫn có thể trồng cà phê Arabica, sản phẩm cũng cho chất lượng khá vì nó ở vĩ độ khá cao gần bắc chí tuyến. Sau nhiều nghiên cứu và khảo sát của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, đã cho thấy bên cạnh diện tích cà phê chè đang phát triển rất tốt ở khu vực nông trường Mường Ảng từ những năm 1990, còn có nhiều diện tích có thể trồng cà phê chè, đưa diện tích cà phê chè ở vùng này lên tới trên 1000ha.

Tuy vậy để đại diện cho danh hiệu cà phê chè Tây Bắc chúng ta cần một loại cà phê nguyên bản mang bản sắc của vùng Tây Bắc, có phẩm chất hiếm cao hơn, đặc sắc hơn và đậm vị hơn!

Cà phê chè Sơn La – Sao Paulo của Brazil

Sơn La với một hệ thống núi non trùng điệp bao quanh các bồn địa, các cao nguyên, cà phê chè được trồng trên các sườn dốc của chân các dãy núi thấp hoặc trên các chỏm đồi với độ cao chừng 600m trên mực nước biển trên. Tuy độ cao các vùng cà phê ở đây chưa phải là lý tưởng song cà phê Sơn La lại nằm trong khoảng 21 đến 220 vĩ độ bắc, như vậy vùng cà phê Sơn La có vị trí tương tự vùng Minas Gerais, Sao Paulo của Brazil.

Như một chuyên gia cà phê, ông René Coste đã viết trong cuốn sách của mình Cà phê – cây trồng và sản phẩm là “cái tổ hợp của độ cao trên mực nước biển và độ cao vĩ độ đã cho ta một liều thuốc giải không thể thiếu được với các nhân tố bất thuận”. Và chúng ta có thể xem vùng cà phê Sơn La, Điện Biên có vị trí tương tự như vùng cà phê Sao Paulo của Brasil thuộc lục địa cà phê Châu Mỹ

Một số vùng cà phê chè khác phía bắc

Ngoài 2 tỉnh Điện Biên, Sơn La kể trên còn có nhiều vùng có điều kiện thích hợp với yêu cầu sinh thái của cây cà phê chè chúng ta có thể khai thác. Phía Nam đèo Hải Vân, ở một số tỉnh ở duyên hải nam Trung bộ cũng có một vài vùng trồng cà phê chè nhưng lẻ tẻ với diện tích không đáng kể như huyện Vĩnh Thạnh – Bình Định có 278 ha với sản lượng 250 tấn. Huyện Sông Hinh tỉnh Phú Yên có 1185 ha sản lượng 1579 tấn và huyện Khánh Sơn tỉnh Khánh Hòa có 280 ha sản lượng 429 tấn. Điểm yếu nhất của các vùng cà phê này là được trồng ở những nơi có độ cao trên mực nước biển thấp, thậm chí có nơi chỉ dưới 100m như Phủ Quỳ, Nghệ An.

Kết ./.

So với ba vùng canh tác trọng điểm, Sơn La – Tây Bắc sẽ còn rất nhiều tiềm năng cho việc canh tác cà phê chè chất lượng cao của nước ta. Trên con đường nam tiến ta sẽ bắt gặp những sắc thái vùng chuyên biệt, của vùng cà phê chè Miền Trung và Tây Nguyên trong loạt bài viết về vùng cà phê chè truyền thống.


Nguồn tham Khảo:

  • Tạp chí Argoinfo – Caffe Việt Nam, Chuyên đề 6 (9/20111)

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

2 thoughts on “Vùng cà phê chè Tây Bắc – Sao Paulo của Brazil | PrimeCoffee

  1. Điều kiện về độ cao không khó khăn đối với Sơn La, ngoài khu Chiềng Ban, Sinh Ban, một số huyện cũng có độ cao rất lớn, thậm chí trên 2000m. Vậy muốn có coffee specialty của Sơn La, cần phải làm như thế nào? Tôi hiện tại đang trồng coffee trên Sơn La, rất mong muốn nhân rộng và đưa được tên coffee sơn la vào bản đồ coffee đặc sản của thế giới.

    1. Chào bạn Nông Chí Hiếu. Rất vui vì sự quan tâm của bạn đến ngành cà phê Sơn La, Hiện tại Prime vẫn chưa có được các nhà cung cấp phù hợp từ Sơn La mặc dù lợi thế và tiềm năng rất lớn tại đây. Như đả đề cập để canh tác Specialty coffee bên cạnh yếu tố điều kiện tự nhiên chúng ta cần đầu tư vào tiềm năng của nguồn giống (giống tốt là điều kiện cốt lõi). về mặt này bạn hoàn toàn có thể cập nhật các giống Arabica phù hợp với địa phương từ viện nông học, hoặc nhập khẩu, hoàn tất vấn đề này (hoặc bạn đả canh tác nguồn giống tốt), bạn cần tập trung vào khâu chăm sóc để giữ gìn toàn vẹn sinh thái, canh tác hữu cơ.. tiếp đến là khâu chế biến xử lý, hoặc lựa chọn (nhà chế biến đạt yêu cầu). Các hoạt động truyền thông sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn hoàn thiện một chuỗi canh tác bền vững cho cây cà phê và dễ dàng đưa danh tiếng cà phê Sơn La đến thị trường thế giới. Nếu chưa có đầu ra, hoặc còn thắc mắc bạn vui lòng gửi thêm thông tin về đại diện PrimeCoffee – Mr.Hai (ngtghaivan.amg@gmail.com). Chân thành cám ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *