Trải nghiệm cà phê kiểu pháp với bình French press | PrimeCoffee

Pha chế bằng French press vô cùng đơn giản và rất phổ biến ở Mỹ và châu Âu bởi người ta tin rằng, French press là cách tốt nhất để thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê. Cà phê sẽ được “ngâm” trọn vẹn trong nước để thỏa sức bung tỏa hương vị. Howard Schultz – Chủ tịch kiêm CEO công ty cà phê Stabuck cũng từng đề cập French press là dụng cụ pha chế mà ông yêu thích nhất qua cuốn Onward.

Bình French press
Trải nghiệm cà phê kiểu pháp với bình French press – Nguồn: SeedtomySoul

French press – Một phát minh từ nước Ý!

French press được phát minh lần đầu tiên tại pháp và đã trải qua một số sửa đổi thiết kế cho đến ngày nay. Các hiết kế đầu tiên của French Press thuộc về hai người pháp Frenchmen MayerDelforge vào năm 1852 tuy nhiên không có dấu ấn gì nổi trội. Sau đó French press chính thức được cấp bằng sáng chế bởi nhà thiết kế Attila Calimani của Milan (Người Ý) vào năm 1929. Tiếp tục trải qua một số sửa đổi thiết kế bởi Faliero Bondanini – được cấp bằng sáng chế cho phiên bản French press riêng của mình vào năm 1958 và bắt đầu sản xuất hàng loạt trong một nhà máy sản xuất của Pháp tên Martin SA.

Những thiết kế đầu tiên của FrenchPress bởi Mayer và Delforge 1852
Những thiết kế đầu tiên của FrenchPress bởi Mayer và Delforge 1852

Ngày nay thiết kế đặc trưng của French press  dễ dàng nhận ra với một cốc hình trụ hẹp, thường được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong suốt, đi kèm nắp đậy kim loại hoặc nhựa và pit tông bằng thép không gỉ có quấn một lò xo thép để vừa khít với xi lanh thủy tinh.

Ưu nhược điểm của bình pha cà phê French press

Hiện nay, bạn có thể mua bình French press từ bất cứ đâu. Đồ xịn thì có thể mua của hãng Bodum, có bán tại các cửa hàng Starbucks Việt Nam, giá giao động từ 300 – 500k tuỳ kích thước. Đồ bình dân hơn thì có rất nhiều trên các shop online (giá khoảng 120-250k) và tại các siêu thị, như BigC (giá khoảng 80-120k).

Bình cà phê French-press
Bình cà phê French-press – PrimeCoffee

Trải nghiệm hương vị tốt hơn

Nước nóng và cà phê hòa quyện trong một cốc, hậu quả thật đáng gờm, khi cà phê thoải mái bung nở, thả vị, dậy hương, đây là ưu điểm đầu tiên của French press. Cà phê sẽ thăng hoa trọn vẹn hương vị trong 4 – 5 phút hòa quyện cùng nước, những loại cà phê “khó chiều” với cấu trúc vị phức tạp nhất cũng bị nước lôi cuốn ra cho một trải nghiệm hương vị phong phú.

Đối với tôi, cách tốt nhất để pha cà phê luôn luôn là sử dụng bình French press. Đó là cách tôi pha cà phê tại nhà trong suốt 25 năm qua. Không giống như phương pháp Pour Over khi nước đi qua bột cà phê và theo trọng lực nhỏ giọt xuống dưới thông qua một bộ lọc, bột cà phê trong bình French press lúc nào cũng ngập tràn trong nước ; Việc ngâm ủ cà phê trong nước sẽ cho ra một hương vị mà không thể đạt được với Pour over”.Trích ONWARD – CEO Starbucks: Howard Schultz

Tính tiện lợi

Với thiết kế chú trọng tối giản chi tiết nên French press dễ dàng sử dụng tại gia, dành cho những người muốn thưởng thức cà phê nhanh chóng, và không mất nhiều thời gian để “dọn dẹp chiến trường”. Bạn không cần đun trên bếp, phập phồng trông chừng thời gian như bình Siphon hay ấm Moka, không phải chuẩn bị giấy lọc với nhiều thao tác như Pour over với V60, bình Chemex và càng tốn ích yếu tố kỹ thuật so với Espresso hay AeroPress rất nhiều.

Pha chế bằng FrenchPress
Pha chế bằng FrenchPress – Nguồn SeedtomySoul

Với thiết kế đơn giản, đầu tư cho một French press cũng ít tốn kém chi phí hơn nhiều so với bình pha AeroPress hay bình Siphon… Các cấu kiện đơn giản, không ngại hỏng hóc nên French press khá được ưu chuộng cho việc thưởng thức cà phê tại gia.

Khi ưu điểm cũng là nhược điểm

Chính ưu điểm lớn nhất cũng là nhược điểm của của French press, khi lọc cà phê bằng một lưới thép, phương pháp pha chế này khá “đố kị” với các loại cà phê xay nhuyễn. Vì cà phê sẽ ích nhiều đi qua lưới lọc lẫn trong cà phê, cà phê xay càng nhuyễn thì “phù du” trong cốc càng nhiều. Nếu so sánh cỡ hạt xay trong pha chế thì French press cần có kích thước lớn nhất, (chỉ đứng sau phương pháp pha chế lạnh), sau đó mới đến bình Chemex, rồi Pha phin, Pour-over/Siphon, rồi đến Espresso/AeroPress, và cuối cùng là phương pháp pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish coffee)

Độ nhuyễn của cà phê khi pha Frenchpress
Độ nhuyễn của cà phê khi pha Frenchpress – Nguồn: seedtomysoul.com

Bất lợi thứ hai French press gặp phải là nhiệt độ. Bạn chỉ chế nước sôi một lần rồi mặc nhiên để cho nước “ôm ấp” cà phê trọn vẹn. Nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra tốt đẹp như thế, nước sẽ nguội dần sau 3 hay 4 phút, cà phê có thể không đủ nhiệt độ để thăng hoa trọn vẹn hương vị, và rót ra cốc cà phê có thể nguội đến 50o  hay 70o  không hoàn hảo và trọn vẹn như máy Espresso, bình Siphon hay ấm Moka được. Đây là nhược điểm đối với những người thích thưởng thức cà phê nóng.

Xem thêm: So sánh Aeropress và Frenchpress

Tỷ lệ khi pha cà phê bằng French press

Mối quan tâm lớn nhất trong pha chế cà phê là tỷ lệ nước và cà phê phải đạt mức cân bằng. Các tỷ lệ được quy chuẩn bởi SCA cho quá trình chiết xuất không phải lúc nào cũng áp đặt được, vì tùy thuộc vào độ rang đậm nhạt, cỡ xay to nhuyễn, đặc tính loại cà phê mà tỷ lệ cũng được điều chỉnh cho phù hơp. Và quan trọng hơn là “gu” mỗi người mỗi vẻ, tuy vậy để các bạn lần đầu sử dụng French press khỏi phải hoang mang tìm tòi thì tỷ lệ tham khảo 1:16 đang được sử dụng khá phổ biến, 1gam cà phê : 16ml nước.

Các bạn cùng xem một đoạn clip hướng dẫn về Frenchpress trước khi bắt đầu chi tiết nhé:


Với các bình French press phổ biến trên thị trường với dung tích khoảng 250 – 300ml thì tỷ lệ quy đổi theo thể tích là 3 muỗng cà phê và 2/3 bình nước là tốt nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng French press

  • Thời gian tối ưu nhất cho một bình French press hoàn thiện để không quá nguội mà đủ sức bung tỏa hương vị là từ 3-5 phút.
  • Bạn có thể thêm một lượng nước gấp 3 lần khối lượng cà phê để ngâm ủ (Prewetting) trong khoảng 45 giây, trước khi rót hết phần nước còn lại vào – Dù điều này theo Scott Rao không thực sự cần thiết.
  • Sau 3 đến 5 phút ấn pit-tông từ từ, giữ cân bằng không để bị chênh để hạn chế cặn cà phê đi vào nước, và thưởng thức thôi.

Nếu cần hiểu rõ hơn từng công đoạn các bạn có thể tham khảo bài viêt French Press – Pha chế tại nhà (Phần 2)

Tham khảo

  • How to Make Coffee – The Science Behind the Beans – Lani Kingston
  • www.perfectdailygrind.com/ – French Press – The History & Brewing Guide , MAY 10, 2015
  • www.coffee-brewing-methods.com/ – How to Use a French Press Coffee Maker – How to Brew with a Press

NgTg.HaiVan

View posts by NgTg.HaiVan
"Thiếu đi con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top