Thuật Ngữ Chuyên Ngành Cà Phê – T | PrimeCoffee

Taint – Một khiếm khuyết / lỗi cảm nhận được trong đặc tính hương (mùi)

Quá trình đánh giá hương vị cà phê cũng bao gồm việc ghi nhận các đặc tính không tốt (Defects) – Đây là nhóm các hương vị xấu hoặc tiêu cực làm giảm chất lượng của cà phê. Các đặc tính đáng chú ý nhưng không áp đảo này được chia làm hai nhóm chính: A Fault – khiếm khuyết/lỗi về vị ; và A Taint – một khiếm khuyế lỗi về hương thơm

Teppi Coffee –Cà phê Teppi  từ Ethiopia

Một loại cà phê của Ethiopia, được trồng ở độ cao từ 1.000 – 1.800 met trên mực nước biển, cà phê Teppi là một trong các vùng canh tác cà phê chất lượng cao nổi tiếng của Ethiopia bao gồm: Yirgacheffes, Sidamo, Harrar, Bebeka, Teppi, Limu, Djimma, Illubabor, Lekempti, Wellega và Gimbi

Tipped – cà phê rang Khét

Tipped hay còn gọi là “Charred”, là một lỗi trong quá trình rang cà phê do gia nhiệt quá nhiều, thiếu sự đảo trộn, lỗi này thường tạo nên vị khét, cháy.

Thermal Block – Khối gia nhiệt trong máy Espresso

Thermal Block – tên chung của các khối gia nhiệt trong máy Espresso, về bản chất là một khối kim loại có các đoạn ống bên trong cho phép nước đi qua. Khối này được làm nóng bằng một phần tử gia nhiệt và thực hiện quá trình trao đổi nhiệt với dòng nước đi qua. Các khối nhiệt thường phổ biến trong các máy pha cà phê tự động. Với tính chất nhỏ gọn, các máy Espresso sử dụng bộ gia nhiệt dạng khối Thermal Block có thể có kích thước nhỏ gọn, gia nhiệt nhanh chóng (so với các máy sử dụng bộ trao đổi nhiệt – Heat Exchanger, hay Double Boilers) giá thành thấp hơn, song khả năng ổn định nhiệt độ tính nhất quán là hạn chế lớn nhất.

Turkish Coffee – Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Trong phương pháp pha cà phê truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, các hạt cà phê được nghiền mịn như bột (cà phê được nghiền nhỏ hơn tất cả các kỹ thuật pha chế khác), rồi đun sôi với nước trong một ấm Ibrik (hay còn gọi là cezve -một dụng cụ truyền thống của TNK, bằng đồng thau có tay cầm dài). Khi sôi cà phê được rót ra cốc và dùng ngay mà không cần lọc.

Turpeny – Mùi nhựa thông

Turpeny đề cập đến một hương vị đặc trưng trong cà phê – tương tự như nhựa thông. Chất vị Turpeny tạo nên từ Nitrites dễ bay hơi và các hợp chất Carbohydrate trong cà phê và được cảm nhận trong dư vị (aftertaste) gây nên cảm giác của vị thuốc (ví dụ như long não hoặc nhựa thông).

Typica Coffee – Giống cà phê Typica (Coffea Arabica var. Typica)

Giống Typica cùng với “người anh em”, Giống Bourbon ( Coffea Arabica var. Bourbon ) là một trong những loài C. Arabica đa dạng nhất về mặt di truyền và có vị trí quan trọng đối với ngành cà phê thế giới. Theo WCR giống Arabica Typica Còn được gọi là Criollo (Creole), Indio (tại Ấn Độ) hoặc Arábigo (Arabica) hay Blue Mountain (tại Jamaica) và Sumatra (tại Indonesia).

Typica được coi là giống “Arabica thuần” tương tự như Bourbon, đây là những giống cà phê tạo nên chất lượng hương vị cao hơn nhiều so với các giống mới, được lai tạo từ giống Typica ban đầu hoặc do đột biến gây ra.

NgTg.HaiVan

View posts by NgTg.HaiVan
"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top