NGÀNH CÀ PHÊSẢN XUẤT - THƯƠNG MẠISPECIALTY COFFEThế giới

Thuật ngữ cà phê bền vững – Sustainable coffee | PrimeCoffee

Sustainable coffee – Cà phê bền vững, là cà phê được trồng theo cách bảo tồn thiên nhiên và cung cấp sinh kế tốt hơn cho những người tham gia sản xuất ra loại cà phê đó. Xuất hiện vừa tròn hai thập kỷ nhưng phân khúc cà phê bền vững đã phát triển thành một ngành công nghiệp có giá trị hàng tỷ đô la, với những tác động quan trọng đối với ngành cà phê khi nhu cầu và nhận thức người dùng ngày càng nâng cao.

Sự ra đời thuật ngữ cà phê bền vững – Sustainable Coffee

Thuật ngữ “Cà phê bền vững” lần đầu tiên được giới thiệu trong các cuộc họp chuyên gia được triệu tập bởi SMBC(1), CEC(2) của NAFTA và CCC(3) vào năm 1998. Báo cáo năm 1999 của CCC với nhan đề “Sustainable Coffee at the Crossroads” đây là lần đầu tiên thuật ngữ Sustainable Coffee được sử dụng công khai. Mục đích của cuộc họp là thảo luận và lý giải về tính bền vững cũng như xác định cà phê hữu cơ (Organic) và thương mại bình đẳng (Fair Trade Coffee) là cà phê bền vững, mặc dù nó không đưa ra một định nghĩa chức năng duy nhất.

Với việc ấn định các tiêu chuẩn về xã hội, môi trường, kinh tế lên mọi mắc xích của chuỗi cung ứng cà phê, Những loại cà phê phù hợp với các tiêu chí trên và được chứng nhận độc lập (hoặc xác minh) bởi một bên thứ ba gọi chung là “cà phê bền vững”. Ngày nay, cà phê bền vững phổ biến với bốn chứng nhận (theo thứ tự quan trọng giảm dần) bao gồm: Organic Coffee, Fair Trade, Bird Friendly Coffee và Rainforest Alliance.

Cac-chung-nhan-ca-phe-ben-vung
Các chứng nhận cà phê bền vững phổ biến

     Giai đoạn nhân rộng của cà phê bền vững

     Trong thời kỳ khủng hoảng cà phê gần đây (2001-2003), giá cà phê đã đạt mức thấp kỷ lục (Wikipedia) và để lại nhiều nhà sản xuất trong điều kiện khủng hoảng. Đến năm 2003, ý tưởng về cà phê bền vững – đã bắt đầu trở thành một chủ đề phổ biến tại các hội nghị, trong nghiên cứu và các cuộc thảo luận chính sách có mặt ở nhiều quốc gia.

     Các loại cà phê bền vững có chứng nhận Organic Coffee và Fair Trade Coffee thường có giá cao cấp trên thị trường – theo David Hallam, từ tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc – FAO

     Vào giữa những năm 2000, Cà phê bền vững đã bao gồm các chứng nhận mới như UTZ Certified và 4C (Common Code for the Coffee Community) cũng như các chứng nhận được sử dụng độc quyền bởi các công ty cá nhân (như Starbucks và Nespresso). Hầu hết các chứng nhận về cà phê bền vững, vào cuối thập kỷ này đã có mặt rộng rãi không chỉ trong các cửa hàng Specialty Coffee, các quán cà phê thừa hưởng làn sóng cà phê thứ ba, mà còn ở các siêu thị lớn, các công ty thực phẩm toàn cầu..

     Tóm lại cà phê bền vững có ý nghĩa gì?

     Như từ đầu đã đề cập, cà phê bền vững phải được canh tác theo cách bảo tồn thiên nhiên và cung cấp sinh kế tốt hơn cho những người tham gia sản xuất.

     Vậy vì sao phải bảo tồn thiên nhiên?

     Bản đồ cà phê là một vành đai khí hậu nhiệt đới, nơi có các cánh rừng nhiệt đới hiếm hoi còn lại của thế giới. Khi nông dân muốn mở rộng diện tích trồng cà phê, việc lấn đất phá rừng là hoàn toàn tự phát. Hơn nữa, cà phê thường được trồng trên các sườn dốc; nếu không được chăm sóc, nó có thể dẫn đến xói lở đất và hình thành các đồi trọc. Việc trồng trọt và chế biến cà phê đòi hỏi một lượng lớn nước, và nước thải có thể làm ô nhiễm các nguồn nước tự nhiên.. Tóm lại, những nguy cơ trên đã cản trở tính bền vững của ngành nông nghiệp – cà phê.

     Bao ton thien nhien va ca phe ben vung

     Bảo tồn thiên nhiên trong cà phê bền vững

     Vậy vấn đề sinh kế là gì?

     Khoảng 120 triệu người đang dựa vào cà phê như sinh kế chính của họ, phần lớn trong số này là nông dân. Như đối với bất kì loại nông sản nào khác, người mua cà phê muốn mua giá thấp và bán với giá cao – nhưng thị trường thì luôn biến động và không phải lúc nào cũng theo hướng có lợi cho nông dân. Việc bị ép giá thấp có thể buộc nông dân phải phá rừng rừng nhiều hơn, sử dụng thuốc trừ sâu chất lượng thấp và dựa vào lao động rẻ – lao động trẻ em, trong một số trường hợp – để tạo ra lợi nhuận duy trì cuộc sống.

     Dam bao sinh ke trong ca phe ben vung
     Đảm bảo sinh kế là yếu tố cốt lõi của cà phê bền vững

     Ở nhiều quốc gia, như Việt Nam, Khi không có cách để duy trì lợi nhuận thu được từ canh tác cà phê, người nông dân buộc phải chuyển sang các cây trồng thời vụ khác để trang trải khoản nợ mà cà phê gây ra.

     Cà phê bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu.

     Cà phê bền vững còn đi chung nhiều giải pháp để giải quyết các vấn đề mang tính thời đại hơn, như biến đổi khí hậu toàn cầu, giảm thiểu carbon, bảo tồn cảnh quan..

     Biến đổi khí hậu thể hiện rõ nhất qua các thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa, tại các khu vực thích hợp để trồng cà phê. Điều này đã bắt đầu gây ra vấn đề ở các vùng trồng cà phê như Trung và Nam Mỹ, nơi một số nông dân chuyển sang các loại cây trồng khác ít bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (và ít bị biến động giá do biến động thị trường). Điều này làm giảm nguồn cung cà phê, có nghĩa là về lâu dài, giá sẽ tăng lên (chúng ta có thể tiên liệu chính xác về sự thiếu hụt cà phê trong tương lai).

     Ca phe ben vung va ung pho bien doi khi hau

     Khóa đào tạo cho nông dân canh tác cà phê bền vững trước biến đổi khí hậu

     Cây cà phê được canh tác từ 20 đến 30 năm, tác động của biến đổi khí hậu có thể khiến nông dân sớm từ bỏ cây cà phê, làm gián đoạn chuỗi cung ứng hoặc làm mất ổn định lợi nhuận kinh tế dài hạn.

     Những bước đi mới của phê bền vững

     Trên đây là một số vấn đề mang tính toàn cầu mà cà phê bền vững chỉ đóng góp tiền đề cho các cam kết tốt hơn để dung hòa các giá trị mà cà phê mang lại cho toàn chuỗi cung ứng. Việc ứng phó với các vấn đề trên hoàn toàn không đơn giản mà đòi hỏi sự chung tay từ các tổ chức xã hội, chính phủ,.. Một trong những nỗ lực mang tính dẫn đầu hiện nay cho cà phê bền vững (Sustainable Coffee Challenge) đang rộ lên qua hình thức Thương mại tiếp (Direct Trade), qua đó các nhà rang xay/quán cà phê sẽ thu mua cà phê trực tiếp từ người trồng (nông dân hoặc hợp tác xã).


     Các bạn có thể xem thêm các sáng kiến cho ngành cà phê bền vững để hiễu rõ hơn.

     Phụ lục


     1. SMBC – Smithsonian Institution Migratory Bird Center – Trung tâm Chim di cư Smithsonian
     2. CEC – Commission for Environmental Cooperation – Ủy ban Hợp tác Môi trường
     3. CCC – Consumer Choice Council – Hiệp hội người tiêu dùng bình chọn

     Tham khảo

     • www.blog.conservation.org/ – What on Earth is ‘sustainable’ coffee?
     • www.en.wikipedia.org/ – Sustainable coffee

     One thought on “Thuật ngữ cà phê bền vững – Sustainable coffee | PrimeCoffee

     Trả lời

     Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *