Bản đồ cà phê thế giới Chương 2 – Lục địa cà phê châu Mỹ | PrimeCoffee

Bản đồ cà phê châu Mỹ với hai khu vực chính là Trung Mỹ và Nam Mỹ được thiên nhiên ưu đãi hơn lục địa cà phê châu Phi (mặc dù vẫn có những biến động thời tiết như sương muối). Điều này được chứng tỏ qua hai quốc gia có sản lượng cà phê lớn nhất và lớn thứ 3 thế giới là BrazilColombia. Mặt khác, cà phê Châu Mỹ còn có danh tiếng “không hề khiêm tốn” với Blue Mountain từ Jamaica hay Cà phê Kona từ Hawaii, Tarrazu của Costa Rica…

Chất lượng và sản lượng cà phê Châu Mỹ

Bản đồ cà phê châu Mỹ với hai khu vực chính là Trung Mỹ và Nam Mỹ được thiên nhiên ưu đãi hơn lục địa cà phê châu Phi (mặc dù vẫn có những biến động thời tiết như sương muối). Điều này được chứng tỏ qua hai quốc gia có sản lượng cà phê lớn nhất và lớn thứ 3 thế giới là BrazilColombia. Mặt khác, cà phê Châu Mỹ còn có danh tiếng “không hề khiêm tốn” với Blue Mountain từ Jamaica hay Cà phê Kona từ Hawaii, Tarrazu của Costa Rica… những cái tên nằm trong danh sách các loại cà phê hàng đầu thế giới.

Là lục địa trải dài từ bắc bán cầu đến nam bán cầu, nhưng vùng vĩ độ tương thích cho cây cà phê chỉ kéo dài từ Trung Mỹ đến Nam Mỹ. Đây là hai khu vực chính ngoại trừ một ngoại lệ là Hawaii.

Vùng cà phê Nam Mỹ

“Nông trại cà phê toàn cầu” tọa lạc tại Nam Mỹ với hai quốc gia đình đám là Brazil và Colombia lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba thế giới về tổng sản lượng cà phê.

Brazil quốc gia dẫn đầu ngành cà phê thế giới

Từ 1920, Brazil gần như độc quyền ngành cà phê thế giới khi cung cấp 80% lượng giao dịch toàn cầu. Mặc dù có một chút suy giảm vào năm 1960 nhưng vẫn chiếm tận 60%, và giữ vững vị trí hàng đầu thế giới trong 150 năm trở lại đây. Nói đến Brazil còn phải nhắc đến mức tiêu thụ cà phê nội địa rất cao. Theo Hiệp hội Cà phê thế giới, Brazil là nước tiêu thụ cà phê nội địa cao thứ nhì thế giới, chỉ sau Mỹ. Đây là điều đáng học hỏi cho Việt Nam – Quốc gia xuất khẩu thứ nhì thế giới với lượng tiêu thụ nội địa “lai rai”.

Ngành cà phê Colombia

Trong nhiều năm, Colombia là một trong những nước sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil – nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Cho tới năm 2000, Colombia đã bị Việt Nam vượt qua và sau đó bệnh rỉ sắt trên cây cà phê vào năm 2008 đã khiến họ sụt giảm vị thế đáng kể. Hiện nay, Colombia đang nằm trong top 5 sản phẩm cà phê với khoảng 10 triệu bao mỗi năm. Người dân Colombia có thói quen uống nhiều cà phê, gần 20% sản lượng hàng năm của họ.

Các quốc gia sản xuất cà phê của Trung Mỹ

Trung Mỹ có diện tích địa lý “eo hẹp” nhưng danh tiếng cà phê lại “mở rộng” toàn cầu. Ngoại trừ Belize, thì hầu hết các quốc gia Trung Mỹ đều tham gia sản xuất cà phê và góp lớn cho nguồn cung cà phê thế giới. Từ điểm tiếp giáp Nam Mỹ là Panama duy chuyển lên phía bắc ta sẽ đi qua lần lượt: Costa Rica, Nicaragua, Hondura, El Savaldor, Guatemala và tiếp giáp với Bắc Mỹ qua Mexico.

Bản đồ cà phê Trung Mỹ
Bản đồ cà phê Trung Mỹ

Ngành Cà phê Costa Rica

Đứng ở vị trí thứ 14 trên thế giới Costa Rica đóng góp chỉ khoảng 1.1% sản lượng cà phê toàn cầu vào năm 2015. Sự kết hợp của điều kiện tự nhiên thuận lợi với độ cao từ 1.200 – 1.800 mét trên mực nước biển cùng với ngành cà phê khá phát triển. Tại đây cà phê được phân loại theo khối lượng, thay vì kích thước như các quốc gia ở bản đồ cà phê châu Phi. Sau đó hầu hết cà phê được chế biến mật ong, tất cả những điều trên cho cà phê Costa Rica những chứng nhận cà phê quốc tế như: Organic coffee, Fair trade coffee, Bird Friendly Coffee. Cái tên cà phê Costa Rica trở thành một phần đại diện cho cây cà phê Châu Mỹ

Cà phê Guatemala

Tại Guatemala, lĩnh vực nông nghiệp chiếm một phần tư Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), hai phần ba xuất khẩu và một nửa lực lượng lao động. Trong đó Cà phê là một phần quan trọng trong ngành nông nghiệp Guetemala. Mặc dù có quy mô tương đối nhỏ, nhưng các vùng sản xuất cà phê Guatemala lại có tính chất khu vực đặc trưng rất riêng biệt, do chịu ảnh hưởng bởi giống cà phê và khí hậu, một số vùng cà phê nổi tiếng tại Guatemala như: Antigua, Atitla, Huehuetenango…

Cà phê Blue Mountain từ Jamaica 

Trên thị trường sản xuất cà phê thế giới Jamaica đứng ở vị trí 43, gần như đóng góp rất ít vào sản lượng cà phê toàn cầu. Các thống kê về sản sản lượng cho thấy những con số rất khiêm tốn tại quốc đảo này, nhưng đó không phải là đại diện cho chất lượng cà phê tại đây, mà thậm chí là hoàn toàn ngược lại.

Khi nhắc đến cà phê Jamaica như một điều mặc định trong ngành cà phê thế giới, luôn phải nhắc đến Jamaica Blue Mountain một trong những cái tên nằm trong Top 10 loại cà phê hàng đầu thế giới. Được phát triển trên vùng núi Blue Mountain – nóc nhà của Jamaica với độ cao 2.256 mét, cũng là một trong những khu vực phát triển cà phê tốt nhất trên thế giới. Hầu hết cà phê Jamaica Blue Mountain được chế biến ướt đã giúp tạo nên tính độc nhất của loại cà phê Trung Mỹ này.

Cà phê Geisha từ Panama

nếu Jamaica còa cây cà phê  Blue Mountain, thì Panama cũng thửa riêng cho mình giống ca phê Geisha. Kể từ đầu những năm 2000, từ khi được công nhận như một Specialty Coffee, cà phê Geisha gần như đã đồng nghĩa với cà phê Panama. Sự thành công đáng kinh ngạc của Geisha đã truyền cảm hứng đến các trang trại cà phê khác trong Panama và khu vực Trung Mỹ, nơi có trước đây đã chỉ canh tác Caturra và Bourbon

Cà phê Kona từ Hawaii

Hoàn toàn tách biệt với cà phê Trung Mỹ hay Nam Mỹ, thậm chí là không thuộc lục địa châu Mỹ. Hawaii Thuộc vùng biển Caribbean, là một tiểu bang của Hoa Kỳ nằm lẻ loi trên bản đồ cà phê châu Mỹ. Được biết đến với cảnh quan tuyệt vời cho du lịch, nghĩ dưỡng, các lễ hội… Nhưng một điều không thể bỏ sót tại Hawaii là Kona Coffee – Cà phê Kona luôn nằm trong “Top” những loại cà phê hàng đầu thế giới chuyên cho giới sành thưởng thức và có giá cao gấp đôi những loại cà phê thượng hạng khác ở Trung và Nam Mỹ, như JamaicaColombia hay Costa Rica

Một số quốc gia sản xuất cà phê khác tại Trung Mỹ

Như đã nhắc đến, hầu hết các quốc gia Trung Mỹ đều sản xuất cà phê, song không phải tất cả đều nổi trội. Ngoại trừ những cái tên đình đám đã nhắc đến, thì vẫn còn một số quốc gia không thể bỏ qua như: Honduras, El Salvador, Nicaragua…

NgTg.HaiVan

View posts by NgTg.HaiVan
"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

1 Comment

  1. […] nay, sản xuất cà phê ở Mỹ Latinh (khu vực Nam Mỹ) vẫn dựa trên một lượng lớn cây cà phê phát triển từ […]

    Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top