Lan song ca phe thu ba - Third wave of coffee

Làn sóng cà phê thứ ba Third wave of coffee

Posted on Posted in NGÀNH CÀ PHÊ, SPECIALTY COFFE, Thế giới

Làn sóng cà phê thứ ba (Third wave of coffee) là phong trào sản xuất cà phê chất lượng cao và xem cà phê như một nghệ thuật thủ công (artisanal), chứ không đơn thuần là một hàng hóa. Làn sóng cà phê thứ ba bao hàm yếu tố chất lượng vào tất cả các khâu sản xuất, từ chọn nguồn giống, trồng trọt, thu hoạch đến chế biến cà phê, đồng thời kết chặt các mối liên hệ giữa nông dân, nhà thu mua, nhà rang xay, để nâng cao chất lượng cà phê nhân/rang.

Làn sóng cà phê thứ ba (Third wave of coffee)

Thuật ngữ “làn sóng cà phê thứ ba” hướng đến trải nghiệm và chất lượng cà phê cao nhất, có thể được xem như một phần của phong trào Specialty Coffee nên bị chi phối khá nhiều bởi các yếu tố từ Specialty Coffee và sự thay đổi của bốn yếu tố sau đây đã làm dậy lên làn sóng thứ 3 trong ngành cà phê.

  • Hình thức thương mại trực tiếp, (direct trade coffee), yếu tố này hướng đến các chứng nhận thương mại bình đẳng như Fair trade cofee để công bằng sự thụ hưởng giá trị trong chuỗi cung ứng cà phê.
  • Cà phê có chất lượng cao, dựa trên tiêu chuẩn cho Specialty Coffee
  • Cà phê chính thống tại từng vùng riêng biệt (single-origin coffee) trái với cà phê pha trộn từ nhiều loại, nhiều khu vực với nhau (blends coffee). Ví dụ: 1 gói cà phê có thành phần 100% cà phê Arabica từ Cầu Đất, chứ không phải cà phê Việt Nam nói chung.
  • Sử dụng các phương pháp pha chế thủ công (manual) chẳng hạn như bình Siphon, Pour-over, hay Chemex, Hario V60. Điều này hoàn toàn hợp lý, vì làn sóng thứ ba hướng đến trải nghiệm, xem cà phê là nghệ thuật chứ không phải thức uống đóng lon.

Đoạn clip sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 làn sóng cà phê:

Ai đã làm nên thuật ngữ làn sóng cà phê thứ ba?

Thuật ngữ làn sóng cà phê thứ ba được xuất hiện lần đầu bởi Trish Rothgeb của Wrecking Ball Coffee Roasters. Vào năm 2002, Rothgeb đã viết về làn sóng cà phê thứ ba trong một bài viết cho The Flamekeeper – bản tin hiệp hội rang cà phê Đây của SCAA (Specialty Coffee Association of America). Không nổi bật và còn khó hiểu, nhưng qua bài viết trên SCAA, Trish Rothgeb đã chia sự hiện đại hóa ngành cà phê thành ba đợt.

Sau này vào tháng ba năm 2008 , ông Jonathan Gold – người đạt được giải thưởng phê bình ẩm thực Pulitzer đã nói về làn sóng cà phê thứ ba như sau:

“Làn sóng đầu tiên của văn hóa cà phê Mỹ có lẽ là vào thế kỷ 19 giai đoạn phát triển đột biến của Folgers (thương hiệu cà phê hòa tan), và thứ hai là bắt đầu từ những năm 1960 tại cửa hàng cà phê Peet và tiên phong bởi Starbucks với Specialty Coffee, đồ uống espresso… Bây giờ chúng ta đang ở trong làn sóng cà phê thứ ba, thời đại của cà phê có nguồn gốc từ trang trại thay vì tên quốc gia, quá trình rang giúp phát triển hương vị chứ không phải đốt cháy các đặc tính độc đáo của cà phê, để mang đến hương vị nguyên chất, tinh tế..”

Nói thêm về làn sóng cà phê thứ nhất và thứ hai

Đánh dấu cho sự xuất hiện cà phê hòa tan (instant coffee) vào thế kỷ 19 là Folgers coffee. Đây là giai đoạn người Mỹ, (mà không lâu sau, là toàn thế giới) tìm cách nhanh nhất, thuận tiện nhất để tiêu thụ caffeine, Và vì thế cà phê hòa tan ra đời và thúc đẩy nhu cầu về sản lượng cà phê tăng vượt bậc. Cuộc cách mạng công nghiệp, phát triển công nghệ đóng gói, hút chân không đã dẫn đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân về số người tiêu thụ cà phê. Những cái tên đình đám nhất lúc bấy giờ trên đất Mỹ là là Folgers, Maxwell House..

Làn sóng cà phê thứ nhất - Folger's Poster
Làn sóng cà phê thứ nhất – Folger’s Poster


Làn sóng thứ nhất đã hoàn thành nhiệm vụ của nó nhưng nhận về những lời chỉ trích vì đã hy sinh hương vị và chất lượng để thúc đẩy sự thuận tiện và sản xuất hàng loạt.


Kẻ chỉ trích mạnh mẽ nhất đả làm dấy lên làn sóng cà phê thứ hai tại Mỹ đó là Starbuck. Với sự thừa hưởng “gen cà phê” từ của hàng bán phê Peet Coffee. Starbucks đã trở thành công ty Marketing cho làn sóng thứ hai, không chỉ riêng cho Specialty Coffee mà còn là phong cách riêng của họ – những trải nghiệm về quán cà phê. Đây là giai đoạn chuyển biến mạnh mẽ nhất trong lịch sử ngành cà phê thế giới, khi hàng loạt từ vựng về cà phê ra đời như: Specialty coffee, Espresso, Latte,.. (Tuy nhiên, để không lạc đề, mình sẽ nói về làn sóng thứ hai trong một bài khác)

Làn sóng cà phê thứ hai - Starbucks coffee
Làn sóng cà phê thứ hai – Starbucks coffee

Tác động của làn sóng cà phê thứ ba.

Chúng ta đang sống trong giai đoạn của làn sóng cà phê thứ ba. Nên không thể nhìn vào nó như cách nhìn vào hai làn sóng đã qua trong lịch sử. Vì vậy chúng ta sẽ tiếp cận theo cách này: Trong làn sóng đầu tiên, người tiêu dùng dẫn đầu, vì xuất phát từ chính nhu cầu mà cà phê hòa tan ra đời. Với làn sóng thứ hai, cà phê có chất lượng tốt hơn, nhưng tiếp thị (Marketing) mới thực sự là động lực, các câu chuyện được kể, chất lượng được phô bày trên cửa hàng.., người dùng tìm đến vì điều đó. Với làn sóng thứ ba, quy trình sản xuất và tiếp thị đều nằm ở ghế sau, và sản phẩm có vai trò trung tâm.

Vì sao như vậy? Với sự nhấn mạnh về tính minh bạch trong ngành công nghiệp cà phê qua các hình thức thương mại công bằng (cụ thể là Fairtrade), người tiêu dùng có thể theo dõi loại cà phê yêu thích của mình từ trang trại đến khâu pha chế. Tất cả các yếu tố như độ cao, chất lượng đất, nguồn giống và phương pháp chế biến… được dùng làm tiêu chuẩn đánh giá cho chất lượng thực sự của một loại cà phê. Tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng cà phê được chuẩn mực hóa, để nâng cao chất lượng và trải nghiệm cho người dùng.

Làn sóng thứ ba, theo một cách hiểu khác nó là một sự đáp trả. Giống như một câu trả lời cho cà phê có chất lượng kém, vì đây là phong trào hướng tới cà phê tốt.

Trish Rothgeb của Wrecking Ball Coffee Roasters

Các doanh nghiệp đại diện cho làn sóng cà phê thứ ba

Các doanh nghiệp dẫn đầu trong làn sóng thứ ba có thể kể đến như: Intelligentsia Coffee & Tea ở Chicago;  Counter Culture Coffee Bắc-Carolina và nhà rang xay cà phê Stumptown ở Portland.. Các doanh nghiệp trên được gọi là “Big Three” vì đã thể hiện triết lý và mục tiêu của làn sóng thứ ba trong hoạt động của mình. Mỗi doanh nghiệp là một nhà truyền giáo cho chất lượng sản phẩm, thương mại trực tiếp và hoạt động kinh doanh bền vững. Giáo dục về cà phê, giúp người dùng hiểu biết nhiều hơn về cà phê cũng là một trong những đóng góp trong hoạt động kinh doanh của các Big Three

Liệu có một làn sóng cà phê thứ tư?

Không ai tiên đoán được điều này, vì mỗi làn sóng được sinh ra và vận động theo sự phát triển của ngành cà phê thế giới chứ không phải cứ định nghĩa thì sẽ có. Song nếu chúng ta phải tiên liệu về làn sóng thứ tư, có thể mô phỏng theo cách này – Sự nổi lên của hoạt động kinh doanh Specialty Coffee độc lập.


Tham Khảo:

  • www.en.wikipedia.org/ – Third wave of coffee
  • www.craftbeveragejobs.com/ – The History of First, Second, and Third Wave Coffee

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *