Dụng cụ pha chế cà phêKỹ thuật pha chếTRẢI NGHIỆM CÀ PHÊ

Kỹ thuật pha cà phê bằng Aeropress | PrimeCoffee

Bạn có từng sử dụng Aeropress? – Một trong những dụng cụ pha chế cà phê độc đáo nhất trên thị trường. Với tính cơ động, vật liệu bền bỉ để dễ dàng mang theo các chuyến đi, Aeropress cũng là dụng cụ pha chế duy nhất có một cuộc thi quốc tế (World Aeropress Championship) dành riêng cho nó

Xét về cách sử dụng, Aeropress có nguyên lý khá giống với French press, các bạn có thể xem bài so sánh Aeropress và French press để hiểu rõ hơn.!

Làm thế nào để sử dụng Aeropress?

Là một đại diện cho phương pháp pha chế thủ công (Manual brew). với khả năng tinh chỉnh nhiều yếu tố như: độ nhuyễn của hạt cà phê, thời gian ngâm ủ, mức độ khuấy động và nhiệt độ nước… Vì vậy, PrimeCoffee khuyến khích bạn thực hiện các thử nghiệm của riêng mình như một cách tuyệt vời để tìm hiểu về hương vị cà phê từ Aeropress. (bạn có thê tham khảo thêm công thức của nhà vô địch World Aeropress Championship, và thử những ý tưởng cá nhân của mình) Tuy nhiên, Prime cũng muốn trình bày công thức riêng của chúng tôi cho Aeropress. Hết sức đơn giản, nhất quán và cà phê khá ngon.

Bộ dụng cụ Aeropress gồm có gì?

Rất ít ai lần đầu nhìn vào danh sách dưới đây lại có suy nghĩ liên tưởng đến “thứ gì đó” để pha cà phê. Aeeropress sở hữu bộ linh kiên khá phức tạp, song những thành phần này có ưu điểm là khá nhẹ vì được làm hoàn toàn bằng nhựa, và chúng có thể xếp lại cùng nhau nên chúng ta tưởng là nhiều mà hoá ra lại rất gọn nhẹ.

 • Plunger: Dụng cụ ấn xuống
 • Chamber: Ống đựng cà phê và đóng vai trò như piston để Plunger ấn xuống.
 • Seal: Van cao su, gắn vào Plunger giúp tạo ra độ bám dính và làm nên áp suất khi bạn ấn xuống.
 • Filter cap: Khay lọc, là nơi chứa giấy lọc và gắn vào Chamber ở phía dưới. Filter cap cũng có thể chưa những dụng cụ lọc bằng thép.
 • Funnel: Phễu, dùng để đổ cà phê bột vào Chamber. Sở dĩ có phễu này vì Chamber có đường kính nhỏ, bạn cần một chiếc phễu rộng để cà phê không bị rơi rớt ra ngoài.
 • Filter holder: Đơn thuần là khay đựng giấy lọc, nhưng cũng có thể tham gia vào việc ấn Plunger.
 • Scoop: Thìa / muôi xúc cà phê. Nếu bạn hay sử dụng cà phê hạt (whole bean) thì có một điểm thú vị là một Scoop thường sẽ xúc được 18gr cà phê. Điểm này rất đáng để bạn lưu ý, bởi không phải lúc nào bạn cũng cần có cân điện tử để đong đếm cà phê trước khi pha chế bằng Aeropress.
 • Stirrer: Dụng cụ để khuấy, khi rót nước vào Chamber, thường bạn sẽ có 1-2 lần khuấy đều nước và bột cà phê bằng Stirrer, tất nhiên, việc này không bắt buộc.
Cau tao Aeropress
Các bộ phận của Aeropress

Chuẩn bị và tỷ lệ pha chế với Aeropress

– 13g loại cà phê bột yêu thích của bạn, tốt hơn hết là được rang nhạt (sáng màu hơn hơn cà phê espresso)

– 200g (hoặc ml) nước lọc. Với tỷ lệ cà phê pha chế 16,7 : 1 (nước pha : cà phê)

 • Bước 1: Chuẩn bị

Cach su dung Aeropress
Tráng giấy lọc và nắp lọc Aeropress

1. Đun nước đến nhiệt độ thích hợp (~ 94 ° C).
2. Chèn giấy lọc vào nắp Aeropress, và sử dụng nước nóng để rửa kỹ.

 • Bước 2: Bắt đầu với Aeropress

3. Đầu tiên, bạn lật ngược Aeropress lại, gắn hai bộ phận vào nhau, bao gồm: Plunger, Seal (miếng lót cao su), Chamber (ống chứa cà phê và nước), vào khoảng 1 – 3cm, kiểm tra chắc chắn để không có nguy cơ trượt hoặc lật.
4. Dùng nước nóng để tráng qua một lượt – đổ bỏ nước tráng

Cach su dung Aeropress
Dùng nước nóng tráng làm sạch Chamber

 • Bước 3: Cà phê và nước

5. Xay 13g cà phê với độ thô vừa phải (xay medium – fine) cho vào chamber và một lượng nước khoảng 50-60ml để cà phê nở ra.

Cach su dung Aeropress
Cho cà phê xay cỡ Medium vào Chamber

6. Tiếp tục rót phần nước còn lại, cho đủ 200ml vào phần chamber, rồi sau đó dùng Stirrer khuấy đều trong khoảng 10 giây

Cach su dung Aeropress
Rót nước từ từ, đều tay vào Aeropress

 • Bước 4. Lật & Ấn (Flip & Plunge)

7. Sau 2 phút bạn đậy nắp lại, Và bắt đầu công đoạn thú vị nhất trong việc sử dụng Aeropress, đó là Upside down (hay còn gọi là Flip) và press (những người pha Aeropress dùng thuật ngữ là Plunge).

Cach su dung Aeropress
Vặn kín nắp Aeropress, chuẩn bị lật – Flip

Để dễ dàng thực hiện, bạn có thể đặt chiếc cốc thuỷ tinh lên trên đỉnh của Aeropress, rồi nhanh chóng lật ngược 180 độ. Dùng áp lực từ đôi tay từ từ ấn Plunger xuống đáy của Chamber, đẩy cà phê đi qua màng lọc.

Cach su dung Aeropress
Upside down (hay còn gọi là Flip) và press (những người pha Aeropress dùng thuật ngữ là Plunge)

Lưu ý: Plunge sẽ mất 15-30 giây

Kết :.

Cach su dung Aeropress
Hãy thực hành vài lần với các bước vừa rồi, bạn sẽ thấy sử dụng Aeropress hoàn toàn đơn giản!

Toàn quá trình sử dụng Aeropress chỉ với 7 thao tác chính, thì tại sao người ta phải tổ chức ra cái cuộc thi World Aeropress Championship làm gì?

Như đả đề cập ở đầu bài: Đối với tất cả các dụng cụ Manual brew đặc biệt và với Pour over / drip over hoặc Aeropress, có rất nhiều cách điều chỉnh khi pha chế để cho ra chiết xuất cà phê với chất lượng khác nhau. Từ nhiệt độ nước, tỷ lệ cà phê và nước, mức độ xay cà phê (grind size), thời gian ủ (blooming), thời gian plunge (có người là 20, có người 45, có người 60 giây).v.v. Kết quả sau cùng cà phê của ai ngon nhất, theo sự đánh giá của ban giám khảo thì người đó được đứng đầu. Chúc bạn có thêm một trải nghiệm thú vị và tích luỹ thêm kinh nghiệm “Manual brew” của mình.\

Nguồn: Coppy-Paste form Aeropress áp suất từ đôi tay


Tham khảo:

 • https://seedtomysoul.com
 • www.fivesenses.com.au/ Aeropress Brew Guide

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *