Dụng cụ pha chế cà phêKỹ thuật pha chếTRẢI NGHIỆM CÀ PHÊ

Kỹ thuật pha cà phê bằng Aeropress | PrimeCoffee

Bạn có từng sử dụng Aeropress? – Một trong những dụng cụ pha chế cà phê độc đáo nhất trên thị trường. Với tính cơ động, vật liệu bền bỉ để dễ dàng mang theo các chuyến đi, Aeropress cũng là dụng cụ pha chế duy nhất có một cuộc thi quốc tế (World Aeropress Championship) dành riêng cho nó

Nhằm thể hiện sự tôn trọng quyền nội dung trước bài viết này, Prime xin gửi lời cám ơn chân thành đến tác giả Binh Truong của blog  seedtomysoul.com, Một nơi tập họp các bài viết chia sẻ đáng trân trọng và vô cùng hữu ích.

Bộ dụng cụ Aeropress gồm có gì?

Rất ít ai lần đầu nhìn vào danh sách dưới đây lại có suy nghĩ liên tưởng đến “thứ gì đó” để pha cà phê. Aeeropress sở hữu bộ linh kiên khá phức tạp, song những thành phần này có ưu điểm là khá nhẹ vì được làm hoàn toàn bằng nhựa, và chúng có thể xếp lại cùng nhau nên chúng ta tưởng là nhiều mà hoá ra lại rất gọn nhẹ.

Các bộ phận cấu thành Aeropress
Các bộ phận cấu thành Aeropress
 • Plunger: Dụng cụ ấn xuống
 • Chamber: Ống đựng cà phê và đóng vai trò như piston để Plunger ấn xuống.
 • Seal: Van cao su, gắn vào Plunger giúp tạo ra độ bám dính và làm nên áp suất khi bạn ấn xuống.
 • Filter cap:Khay lọc, là nơi chứa giấy lọc và gắn vào Chamber ở phía dưới. Filter cap cũng có thể chưa những dụng cụ lọc bằng thép.
 • Funnel: Phễu, dùng để đổ cà phê bột vào Chamber. Sở dĩ có phễu này vì Chamber có đường kính nhỏ, bạn cần một chiếc phễu rộng để cà phê không bị rơi rớt ra ngoài.
 • Filter holder: Đơn thuần là khay đựng giấy lọc, nhưng cũng có thể tham gia vào việc ấn Plunger.
 • Scoop: Thìa / muôi xúc cà phê. Nếu bạn hay sử dụng cà phê hạt (whole bean) thì có một điểm thú vị là một Scoop thường sẽ xúc được 18gr cà phê. Điểm này rất đáng để bạn lưu ý, bởi không phải lúc nào bạn cũng cần có cân điện tử để đong đếm cà phê trước khi pha chế bằng Aeropress.
 • Stirrer: Dụng cụ để khuấy, khi rót nước vào Chamber, thường bạn sẽ có 1-2 lần khuấy đều nước và bột cà phê bằng Stirrer, tất nhiên, việc này không bắt buộc.

Làm thế nào để sử dụng Aeropress?

Khi bắt đầu với Aeropress, ai cũng biết rằng có 2 phương pháp để pha chế bao gồm Standard (như trong ảnh) và Inverted (hay còn gọi là up size down – nội dung sẽ được trình bày ngay sau đây).

Pha Aeropress theo phương pháp truyền thống
Pha Aeropress theo phương pháp truyền thống

Tuy nhiên, có lẽ bạn cũng ít khi để ý rằng tại sao phải có hai cách pha chế này? và khi nào thì sử dụng phương pháp nào cho phù hợp?. Về bản chất, Aeropress có sử dụng một bộ phận lọc bằng nhựa, và có một lớp giấy dùng cho bộ phận lọc đó. Do bộ phận này có nhiều lỗ nhỏ, và giấy lọc của Aeropress thuộc loại mỏng (không dày như của Chemex hay V60) nên nước sẽ thẩm thấu qua nhanh hơn, dẫn đến cà phê sẽ chảy qua nhanh hơn nếu pha bằng phương pháp truyền thống. Thậm chí, nếu bạn không có kinh nghiệm, cà phê sẽ chảy qua khay lọc gần hết trước khi bạn kịp cho plunger (dụng cụ ấn của Aeropress) vào để ấn xuống (press)

Pha Aeropress theo phương pháp truyền thống

Để pha Aeropress theo phương pháp truyền thống, chúng ta cần lưu ý một vài điểm nho nhỏ như sau:

 • Cà phê cần xay mịn, ở mức gần bằng Espresso hoặc gần bằng Ibrik. bạn cần lưu ý kiểm tra bột cà phê vài lần trước khi bắt đầu chiết xuất.
 • Làm ướt giấy lọc và khay lọc trước khi pha chế và nhớ làm thao tác này kỹ hơn một chút. Việc làm ướt giấy lọc thật kỹ, cùng với cà phê xay mịn sẽ giúp tạo ra “sức căng bề mặt” trên khay lọc cà phê tốt hơn, khiến cho cà phê và nước nóng được giữ trong ống Aeropress lâu hơn một chút và chảy xuống dưới chậm hơn (khi bạn chưa ấn xuống).
 • Khi rót nước, hãy rót nước làm nhiều lần. Ví dụ: Preweting với 30gr nước trong 30-40 giây, sau đó rót thêm 100gr nước trong 10 giây, khuấy lên một chút và rót thêm 90gr nước trong 6-8 giây trước khi cho plunger vào để ấn. Pha chế bằng Aeropress thường có tổng thời gian 2-2.5 phút
 • Đừng khuấy quá nhiều (stir), bởi với cà phê pha bằng Aeropress, sau mỗi lần rót, nên khuấy 1-2 vòng để tránh cà phê bị chiết xuất quá đậm
 • Quá trình ấn xuống (press) với plunger, bạn hãy kiểm soát trong vòng 10-15 hoặc 20 giây. 5-6 giây đầu có thể ấn nhanh và 6-8 giây sau cần dồn lực ấn mạnh và vì áp suất lúc này tăng cao nên bạn sẽ phải ấn chậm hơn dù muốn dù không.

Lưu ý trong phương pháp Inverted

Pha Aeropress theo phương pháp inverted
Pha Aeropress theo phương pháp inverted

Vậy với phương pháp inverted thì sao? Riêng về kỹ thuật này tác giả đả có một hướng dẫn cụ thể, tuy nhiên, có một số điểm mà có lẽ bạn nên biết để lựa chọn khi nào thì dùng phương pháp này:

 • Khi bạn không muốn xay cà phê quá mịn vì nhiều lý do, ví dụ như với cà phê rang đậm (dark roasted) hoặc rang nhạt (light roasted), nếu xay quá mịn và nước quá nóng, cà phê sẽ đắng (hoặc đậm vị cocoa, dark chocolate) hoặc khá chua (high citrus). 50% số lần pha chế cà phê bằng Aeropress của tác giả là sử dụng phương pháp inverted với mức xay chỉ mịn hơn mức xay dành cho Pour over một chút mà thôi.
 • Vì là up side down nên bạn sẽ không lo rằng cà phê sẽ chảy hết xuống phía dưới trong thời gian ngắn, do đó ta có thể rót mạnh tay hơn, rút ngắn thời gian rót và tăng thời gian khuấy (stir) cà phê.
 • Khi bạn pha chế kiểu up size down thì cà phê lại nằm về phía plunger, và khi bạn lật ngược cả khối Aeropress lại thì bột cà phê sẽ không “di chuyển” đủ nhanh về phía khay lọc như với phương pháp truyền thống. Chính vì vậy, bạn nên khuấy nhanh và đều tay trước khi lật lại, và cũng nên bắt đầu ấn thật nhanh ngay sau khi đã lật Aeropress trở lại theo đúng chiều. Bởi nếu không, lúc này bạn sẽ chỉ ấn nước xuống bình đựng thông qua khay lọc và giấy lọc mà thôi.

Các thao tác pha chế với kỹ thuật Inverted

Giới thiệu như vậy đủ rồi, Ngay sau đây tác giả sẽ hướng dẫn bạn pha chế cà phê với công cụ Aeropress theo phương pháp “Inverted” (hay còn gọi là Up side down), Tuy nhiên bạn cần lưu ý tỷ lệ cà phê/nước sau đây để có thể bắt đầu “suông sẽ” nhất.

Với tỷ lệ cà phê pha chế 16,7 : 1 (nước pha : cà phê) bạn có thể sử dụng 13g loại cà phê bột yêu thích của mình, pha chế với 200g (hoặc ml) nước lọc.

Bước 1: Chuẩn bị

 • Đun nước đến nhiệt độ thích hợp (~ 94 ° C)
 • Chèn giấy lọc vào nắp Aeropress, và sử dụng nước nóng để rửa kỹ.
 • Đầu tiên, bạn lật ngược Aeropress lại, gắn hai bộ phận vào nhau, bao gồm: Plunger, Seal (miếng lót cao su), Chamber (ống chứa cà phê và nước), vào khoảng 1 – 3cm, kiểm tra chắc chắn để không có nguy cơ trượt hoặc lật
 • Dùng nước nóng để tráng qua một lượt – đổ bỏ nước tráng
Cho cà phê vào phần chamber, lượng cà phê khoảng 18-20gr
Cho cà phê vào phần chamber, lượng cà phê khoảng 18-20gr

Bước 2: Cà phê và nước

Xay 13g cà phê với độ thô vừa phải (xay medium – fine) cho vào chamber và một lượng nước khoảng 50-60ml để cà phê nở ra. Sau khoảng 20 -45 giây tiếp tục rót phần nước còn lại, cho đủ 200ml vào chamber, rồi sau đó dùng Stirrer khuấy đều trong khoảng 10 giây

Rót một lượng nước 50-60ml và chờ trong 30 giây cho cà phê nở ra.
Rót một lượng nước 50-60ml và chờ trong 30 giây cho cà phê nở ra.

Bước 4. Lật & Ấn (Flip & Plunge)

Sau 2 phút bạn đậy nắp lại, Và bắt đầu công đoạn thú vị nhất trong việc sử dụng Aeropress, đó là Upside down (hay còn gọi là Flip) và press (những người pha Aeropress dùng thuật ngữ là Plunge).

Đặt chiếc cốc thuỷ tinh lên trên đỉnh của Aeropress, rồi nhanh chóng lật ngược 180 độ
Đặt chiếc cốc thuỷ tinh lên trên đỉnh của Aeropress, rồi xoay ngược 180 độ

Để dễ dàng thực hiện, bạn có thể đặt chiếc cốc thuỷ tinh lên trên đỉnh của Aeropress, rồi nhanh chóng lật ngược 180 độ. Dùng áp lực từ đôi tay từ từ ấn Plunger xuống đáy của Chamber, đẩy cà phê đi qua màng lọc.

Sau cùng, hãy thưởng thức cà phê vừa pha. Để phân biệt rõ nhất cà phê pha bằng pour over với cà phê pha bằng Aeropress, bạn nên sử dụng cùng 1 loại cà phê, có độ rang đậm (dark roasted), bạn sẽ thấy pha chế với Aeropress đỡ đắng hơn. Nếu bạn sử dụng cà phê rang vừa (medium roast), bạn sẽ thấy đặc tính acidity của cà phê thấp hơn (đỡ chua hơn) khi sử dụng Aeropress.

Aeropress và những hương vị phức hơp

Nên nhớ rằng, cái hay của Aeropress cũng chính như cái tên vốn có của nó, nghĩa là tạo ra hương vị phức hợp (flavour) thông qua việc ấn xi lanh và sử dụng áp suất không khí đẩy lượng nước trong ống “đi qua” bột cà phê, qua khay lọc xuống phía dưới. Khác với Pour Over, nước chảy thụ động và thấm dần qua bột cà phê thì với Aeropress, nước đi qua bột cà phê mạnh mẽ hơn, kết hợp với việc bột cà phê được “ngâm” trong nước (full immersion) một khoảng thời gian ngắn sẽ tạo ra một tách cà phê với nhiều mùi và vị đầy thích thú.

Aeropress kết hợp áp lực từ đôi tay
Aeropress kết hợp áp lực từ đôi tay

Như vậy, có thể thấy, Aeropress có một chút kết hợp giữa pour over, full immersion (xem thêm so sánh Aero press và french press) và một chút “vay mượn” trong việc sử dụng áp suất để chiết suất cà phê từ cách pha Espresso truyền thống giúp cho bạn có rất nhiều hương vị cũng như sự linh hoạt trong pha chế. Hy vọng rằng, sau bài viết này, bạn sẽ có thêm cảm hứng cũng như một số gợi ý để pha chế tốt hơn.

 Tham khảo:

 • https://seedtomysoul.com

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *