GIỐNG CÀ PHÊNGÀNH CÀ PHÊSinh vật học

Giống cà phê Sarchimor – T5296 | PrimeCoffee

Giống cà phê Sarchimor là kết quả lai giữa giống Timor và giống Villa Sarchi (Coffea Arabica Var. Villa Sarchi). Do đặc điểm thừa hưởng ưu điểm tốt từ Timor, Giống Sarchimor có một sức đề kháng mạnh mẽ với bệnh gỉ sắt, tuy nhiên không được khuyến cáo cho nông dân vì nó không ổn định từ thế hệ này sang thế hệ khác

Tổng quan về Sarchimo

Tương tự người anh em – giống Catimor (với tên T8667) có cùng giống cha là Timor Hybrid  gắn liền với những ngày đầu của Liên minh Cà phê khu vực Trung Mỹ (PROMECAFE) – được thành lập năm 1978 với sự tài trợ của Văn phòng khu vực Trung Mỹ của USAID (ROCAP) và Agronomic Institute of Campinas (IAC) ở Brazil để đối phó với mối đe dọa đặt ra bởi sự xuất hiện gần đây của bệnh rỉ sắt lá cà phê trong khu vực.

Điều quan trọng cần lưu ý là, trái với niềm tin chung, giống “Sarchimor” không phải là một giống cà phê độc lập, khác biệt duy truyền rõ rệt. Thay vào đó, đây là một nhóm của nhiều giống khác nhau khác nhau xuất phát từ giống Sarchimor – Theo World Coffee Research

Lịch sử chi tiết của nhóm giống Sarchimor

Từ những năm 1958 – 1959,  Viện nghiên cứu cà phê của Bồ Đào Nha (CIFC), nổi tiếng với nghiên cứu về bệnh gỉ sắt trên lá cà phê, đã nhận được rất nhiều hạt giống Timor Hybrid từ đảo Timor. Timor Hybrid là cây lai tự nhiên giữa C. Arabica và C. Robusta, xuất hiện tự nhiên trên đảo Timor vào những năm 1920. Đặc tính di truyền từ Robusta đả cho Timor kháng bệnh gỉ sắt rất tốt.

Từ hai lô hạt giống mà CIFC nhận được, các nhà lai tạo ở Bồ Đào Nha bắt đầu làm việc để tạo ra các giống cà phê mới có khả năng kháng bệnh, đồng thời có tầm vóc nhỏ gọn để nâng cao năng suất trên cùng một diên tích canh tác. Một trong những cây Timor Hybrid trên, được gọi là HDT CIFC 832/2, được lai với giống Villa Sarchi nhỏ gọn để tạo ra giống lai H361, đây một trong những cây “Sarchimor” dầu tiên được lai tạo.

Sự phân tán, và các giống con của Sarchimor

Sau một số thử nghiệm ban đầu tại IAC ở Brazil, năm 1971 CIFC gửi H361 đi thử nghiệm tại các trung tâm thí nghiệm ở một số nước, bao gồm Colombia, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Cộng hòa Dominica, Lào, Malawi, Mozambique, Sao Tome, Thái Lan và Venezuela. Để đối phó với cuộc khủng hoảng bệnh gỉ sắt trên cây cà phê.

Ở Trung Mỹ, H361 lần đầu tiên được gửi đến trạm nghiên cứu nông nghiệp nhiệt đới – (CATIE) ở Costa Rica. Các cây trồng đầu tiên này đã được chỉ định với tên gọi T5296 ( trong đó “T” đại diện cho Turrialba, trụ sở của CATIE). Công việc chọn lọc duy truyền trên T5296 được dẫn dắt bởi nhà nghiên cứu AJ Bettencourt.

Các giống con của T5296

Từ các thử nghiệm ban đầu ở CATIE, T5296 đã được gửi đến các chương trình nhân giống quốc gia trong khu vựcTrung Mỹ. Ở Honduras, các thế hệ T5296 được chọn lọc được biết đến với tên Parainema. Ở El Salvador các thế hệ chọn lọc duy truyền này được gọi là Cuscatleco . Ở Puerto Rico, các cây Sarchimor được gọi là Limani . Cuối cùng, quá trình lựa chọn ở Brazil đả cho ra đời giống Obata, TupiIAPAR 59. Ngoài ra, nhiều giống lai F1 mới hơn đã được tạo ra bằng cách lai qua T5296 với các giống cà phê bản địa của Ethiopia  như Centroamericano , MilenioMundo Maya…


Nguồn tham khảo

  • https://varieties.worldcoffeeresearch.org/

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *