Cách phân loại cà phê Kenya, Tiêu chuẩn Cà phê Kenya AA, E, PB…

Kenya AA là một loại cà phê được trồng ở Kenya. Quá trình phân loại cà phê ở Kenya được thực hiện sau khi xay xát dựa trên kích thước hạt, các hạt cà phê nằm trên sàng 17 hoặc 18 (17/64 hoặc 18/64 inch) được công nhận là loại AA, tiếp theo ta sẽ có Kenya E – là các hạt cà phê culi (1 quả 1 hạt), Kenya AB, B, C… Từ thang phân loại trên bất kỳ loại cà phê nào từ C trở lên đều được thị trường thế giới chấp nhận như một loại cà phê chất lượng cao. Tất nhiên không phải lúc nào kích thước hạt cũng là yếu tố quyết định chất lượng một cốc cà phê, Vẫn còn nhiều điều kiện khác giúp cà phê Kenya có vị trên trường quốc tế…

Vì Sao cà phê Kenya được đánh giá cao?

Thứ nhất về điều kiện tự nhiên. thổ nhưỡng

Xuất phát từ thổ nhưỡng, đất có tính axit ở các cao nguyên miền trung Kenya, chỉ cần một lượng ánh sáng mặt trời và lượng mưa phù hợp đả là điều kiện tuyệt vời cho việc phát triển các giống cà phê (theo Wikipedia). Đặc biệt hơn, Phần lớn cây cà phê Arabica ở Kenya được trồng ở độ cao trên 1.700 đến 1800 mét trên mực nước biển. Độ cao này cho phép hạt cà phê phát triển chậm hơn, quá trình sinh trưởng và tích lũy chất dinh dưỡng trong hạt kéo dài, giúp hạt cà phê phát triển hương vị đầy đủ, phong phú (Xem thêm Vì xao độ cao ảnh hưởng đến cà phê).

Ban-do-ca-phe-Kenya
Bản đồ cà phê Kenya – PrimeCoffee

Quá trình phân loại cà phê

Việc phân loại không xa lạ với các quốc gia sản xuất cà phê, Nhưng tại Kenya (và hầu hết là các quốc trồng cà phê tại đông Phi) đều phân loại hạt sau khi xay dựa trên kích thước. Mặc dù kích thước hạt không hẵn quyết định chất lượng hạt cà phê (các quốc gia Trung và Nam Mỹ phân loại theo khối lượng). Mấu chốt ở đây, là khi cây cà phê sinh trưởng càng cao so với mực nước biển, chu kỳ sinh trưởng và tích lũy dinh dưỡng diễn ra càng chậm nên hạt có cấu trúc rất “chắc” và nặng, nên việc chọn ra hạt lớn hơn cũng đồng nghĩa là chất lượng hạt cao hơn.

Cà phê Kenya - PrimeCoffee
Phân loại cà phê Kenya – PrimeCoffee

Đó là lý do vì sao cà phê Kenya nào càng “To” càng được đánh giá Cao. Cách phân loại cà phê tại Kenya từ cao xuống thấp như sau:

  • Kenya E (Elephant Bean)
  • Kenya PB (Peaberry)
  • Kenya AA (Trên sàng 17/18)
  • Kenya AB
  • Kenya C
  • Kenya TT
  • Kenya T
  • Kenya MH / ML

Các loại cà phê được phân loại khi sau khi xay xát, trước khi rang. Ngoài ra Cà phê Kenya còn có một thang điểm khác, từ 1 (tồi tệ nhất) đến 10 (tốt nhất) để giúp phân cấp theo chất lượng cà phê trong cùng một loại.

Hạt cà phê voi Elephant Grade – Kenya E

Hạt cà phê Kenya E, còn được gọi là hạt cà phê hạt cà phê Voi (Elephant) là các hạt cà phê Kenya lớn nhất, hình dạng hạt cũng dễ dàng liên tưởng đến tai voi. Những hạt cà phê loại E được lấy từ những quả cà phê có hai hạt dính liền (một khiếm khuyết về di truyền).

Hạt cà phê Kenya Peaberry (PB)

Hạt cà phê Kenya PB là hạt cà với một hạt cà phê duy nhất trong quả chứ không phải là hai nửa như bình thường. Ở Việt Nam những hạt này còn được gọi là Culi, Hạt cà phê Kenya PB khá hiếm trong các loại cà phê của Kenya khi chỉ chiếm tỷ lệ 5-10% số hạt bình thường.

Hạt cà phê Peaberry Prime Coffee
Hạt cà phê Peaberry Prime-Coffee

Cà phê Kenya AA  – một trong 10 loại cà phê tốt nhất trên thế giới

Hạt cà phê Kenya AA được trồng ở độ cao trên hơn 2.000 mét trên mực nước biển. Trên cả tiêu chuẩn cho cà phê SHG (Strictly High Grown). Kenya AA được xem là một trong những loại cà phê đặc sản tốt nhất thế giới.

  • Yêu cầu kỹ thuật của cà phê Kenya AA: Màu (Screen) 21 ; Trên sàng (retained on) 18/64 inch ; (tương đường với đường kính 7.2 mm)

Cà phê Kenya AA cần rang ở mức Medium Roast (rang trung bình) để hương vị  tự nhiên của cà phê được tỏa sáng hoàn toàn.

Hoạt động sản xuất cà phê Kenya AA

Bên cạnh chất lượng cao của cây cà phê bản địa, Kenya nổi tiếng với mạng lưới các hợp tác xã cà phê được tổ chức chặt chẽ. Hệ thống này tạo ra sự nhất quán trong hoạt động sản xuất từ trồng, thu hái, chế biến, và được đấu giá tại Sở Giao dịch Cà phê Nairobi với một mạng lưới khoảng 150.000 nông dân, phần lớn là nông hộ quy mô nhỏ. Thêm vào đó, Ủy ban cà phê quốc gia Kenya (The national Kenyan coffee board) luôn cố gắng điều phối các hoạt động thu mua để đảm bảo mỗi người dân đều được hưởng lợi từ cây cà phê nhiều nhất với các chứng nhận như: mậu dịch công bằng – Fair trade cofee hay Organic Coffee..

Cà phê Kenya AB

Hạt cà phê Kenya AB là sự trộn lẫn của hạt cà phê A và B. Lớp A có kích thước trên sàn 6,8 mm trong khi lớp B trên sàn 6,2 mm. Mặc dù không có giá trị cao như Kenya AA, Nhưng Kenya AB cũng phổ biến và được đánh giá là cà phê cao cấp.

Các lớp khác của cà phê Kenya

–  Cà phê Kenya C là những hạt cà phê dưới lớp Kenya B

– Cà phê Kenya TT là kết quả của việc phân loại theo màu các hạt cà phê Kenya E, Kenya AB và cà phê Kenya AA.

– Hạt cà phê Kenya T bao là các hạt cà phê bị vỡ, bị hỏng, quá nhỏ hoặc các mảnh của hạt cà phê từ lớp Kenya C.

– Cuối cùng, hạt cà phê Kenya MH / ML khoảng 7% sản lượng cà phê Kenya. Đây là những hạt cà phê rụng trên vườn cà phê, hoặc đơn giản là hàng loại thải cuối cùng. Các hạt cà phê MH / ML thường rất chua.

Kết./.

Vậy là hoàn thành quá trình phân loại cà phê Kenya, từ thang phân loại trên, bất kỳ loại cà phê nào từ E đến C đều được thị trường thế giới chấp nhận như một loại cà phê chất lượng cao. Mặc dù lịch sử cà phê đả bỏ quê đất nước Kenya trong một khoảng vài thế kỉ, nhưng bù lại các loại cà phê Kenya AA hay Kenya E đả được biết đến trên nhiều châu lục như một trong những loại Specialty Coffee tốt nhất thế giới

NgTg.HaiVan

View posts by NgTg.HaiVan
"Thiếu đi con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top