Các quốc gia sản xuất cà phê Trung Mỹ – Bản đồ Cafe Châu Mỹ

Chất lượng cà phê Trung Mỹ nói chung, là tổng hòa của hai yếu tố: Giống cà phê Arabcia và miền khí hậu cận xích đạo cộng với đất núi. Tuy vậy, luôn có sự khác biệt rõ rệt giữa các quốc gia theo hướng Bắc – Nam từ Mexico đến Panama, băng qua các vùng khí hậu độc đáo, điều này đã giúp định hình nên nét riêng trong ngành cà phê mỗi nước, cũng như chất vị của mỗi loại cà phê.

Các quốc gia Sản xuất cà phê tại Trung Mỹ

Khác với các quốc gia canh tác cà phê Châu Phi đa phần cà phê được chế biến khô do thiếu thốn nguồn nước. Cà phê tại Trung Mỹ được chế biến ướt, điều kiện khí hậu phù hợp với đất núi lửa giàu dưỡng chất, thêm vào đó là việc canh tác các giống cà phê Arabica chất lượng cao như Bourbon, Caturra, Typica.. đã giúp khẳng định vị thế của cà phê Trung Mỹ trên bản đồ cà phê thế giới.

Bản đồ cà phê Trung Mỹ
Bản đồ cà phê Trung Mỹ

Tất cả các quốc gia tại Trung Mỹ đều có canh tác cà phê ngoại trừ Belize. Các quốc gia có ngành cà phê phát triển nổi bật như GuatemalaCosta RicaPanama sẽ được trình bày cụ thể. Sau đây mình chỉ khái quát một số thông tin:

1.  Guatemala

Guatemala đã sản xuất 204.000 tấn cà phê vào năm 2016, và sản lượng vẫn ổn định trong nhiều năm qua. Cây cà phê có khả năng sinh trưởng và cho chất lượng rất nổi trội tại Guatemala một phần do điều kiện tụ nhiên thuận lợi: nhiệt độ dao động từ 16 – 32°C, với độ cao từ 500 đến 5.000 mét trên mực nước biển. Guatemala là nước sản xuất hàng đầu của Trung Mỹ cho đến khi Honduras vượt qua năm 2011.

Vào những năm 1960 ngành cà phê Guatemala mở ra một bước ngoặt, Với sự tham gia của chính phủ Hiệp hội Cà phê Quốc gia (Anacafé) được thành lập. Cho đến ngày nay hiệp hội đã liên tục mở rộng tiếp thị, quảng bá các sản phẩm cà phê của quốc gia trên toàn thế giới.

2. Cà phê El Salvador

Sản xuất cà phê tại El Salvador đóng vai trò thúc đẩy nền kinh tế và định hình lịch sử nước này trong hơn một thế kỷ. Nhanh chóng phát triển trong thế kỷ 19, cà phê tại El Salvador đã cung cấp hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đạt đỉnh điểm vào năm 1980. Song với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế phát sinh từ một cuộc nội chiến vào những năm 1980, đã khiến ngành công nghiệp cà phê phải vật lộn để phục hồi hoàn toàn.

Có diện tích nhỏ nhất trong số các nước sản xuất cà phê Trung Mỹ. Cà phê El Salvador thường sinh trưởng rất cao thuộc nhóm Strictly high grown (SHG) thêm vào đó là các giống cà phê phẩm chất tốt như Bourbon và Pacamara, nên chất lượng được đánh giá cao trên thị trường thế giới

Các giống cà phê El Salvador

Một số chủng cà phê bản địa chỉ có tại El Salvador như cây cà phê Pacas được phát hiện vào năm 1949 (đây là một đột biến tự nhiên của BourbonCaturra), hay giống Pacamara (lai giữa Pacas và Maragojipe) được lại tạo vào năm 1958. Tuy nhiên chính việc độc canh những giống bản địa thuộc loài Arabica này dẫn tới việc cây cà phê phải gánh chịu bệnh gỉ sắt trong những năm 2010, làm cho chất lượng và năng suất giảm xuống đáng kể.

3. Cà phê Honduras

Trong năm 2016 Honduras sản xuất 348.000 tấn cà phê và đả trở thành nước sản xuất cà phê hàng đầu của Trung Mỹ từ năm 2011, song quốc gia này vẫn phải đối mặt với các vấn đề do thiếu thương hiệu quốc gia – trong khi thị trường thế giới có các loại Specialty Coffee của Colombia hoặc Ethiopia, cà phê từ Honduras chủ yếu được sử dụng để pha trộn và do đó ít được người tiêu dùng nhận biết.

Tuy nhiên, cà phê vẫn có ý nghĩa to lớn trong nền kinh tế Honduras, ngành công nghiệp cà phê liên đả tục cung cấp việc làm và sinh kế cho phần lớn dân số, thậm chí cà phê còn là trụ cột cho nền kinh tế nước này trong cuộc khủng hoảng chính trị năm 2009

4. Cà phê Nicaragua

Giống như Guatemala và El Salvador, ngành cà phê Nicaragua đang hồi phục từ sau các cuộc nội chiến và sự tàn phá của cơn bão Mitc năm 1998. Cá biệt, cà phê Nicaragua chỉ vừa tiếp cận thị trường khổng lồ của Hoa Kỳ do sựu gián đoạn của chiến tranh (giai đoạn cà phê Nicaragua không được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ).

Hôm nay cà phê đóng vai trò quan trọng với hơn 45 nghìn hộ canh tác nhỏ lẻ tại Nicaragua. Đây là những đóng góp quan trọng với một đất nước có 6 triệu người và tỷ lệ thất nghiệp chiếm gần 50%. Đáng lưu ý tại Nicaragua có đến 95% cây cà phê được trồng dưới bóng râm. đây được xem như một trong những phương thức giúp duy trì các hệ sinh thái cũng như bảo tồn đa dạng sinh học, tại một quốc gia đang có tỷ lệ ô nhiễm môi trường cao do nạn phá rừng, xói mòn đất và ô nhiễm nguồn nước


Tham khảo

  • www.worldatlas.com/ – Top Coffee Producing Countries
  • Espressocoffeeguide.com – Information is pulled from a number of locations including official sources ICO, SCA, as well as proprietary third party databases.
  • Cafeimports.com – Importers of Fine Specialty Coffees

NgTg.HaiVan

View posts by NgTg.HaiVan
"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top