Các chứng nhận cà phê phổ biến trên thế giới | PrimeCoffee

Organic coffee – Chứng nhận cà phê hữa cơ, Fair Trade Coffee – Cà phê thương mại bình đẳng, Shade-Grown Coffee – Chứng nhận cà phê được trồng dưới bóng râm, và Bird Friendly Coffee – Cà phê thân thiện với chim,.. Là một số chứng chỉ phổ biến trong ngành cà phê và phổ biến trên toàn thế giới. Các chứng nhận trên nhằm hướng đến sản xuất cà phê bền vững, cho ra những sản phẩm Specialty Cofee chất lượng cao đồng thời nâng giá trị thụ hưởng cho người nông dân trong chuỗi cung ứng

Cac-chung-nhan-ca-phe-ben-vung
Logo các chứng nhận cà phê phổ biến trên thế giới

1. Organic coffee – Chứng nhận cà phê hữa cơ

Chứng nhận cà phê hữu cơ là một thuật ngữ mô tả sản phẩm từ cà phê được trồng mà không sử dụng các loại phân hoá học tổng hợp, thuốc diệt cỏ, hoặc thuốc trừ sâu. Để đảm bảo trạng thái hữu cơ này, cà phê xanh thường được chứng nhận bởi cơ quan quốc tế thích hợp (như UTZ Certified..) cho phép các nhà rang xay ghi nhãn cà phê rang của họ là hữu cơ.

Organic coffee Ca phe chung nhan hu co
Organic coffee – Chứng nhận cà phê hữa cơ

Theo trung tâm nghiên cứu nông nghiệp nhiệt đới và giáo dục đại học ở Costa Rica (CATIE), 75% cà phê hữu cơ của thế giới đến từ châu Mỹ Latinh . Ngoài ra, một số nước châu Á và châu Phi sản xuất cà phê hữu cơ, bao gồm IndonesiaEthiopia

Lợi ích của chứng nhận cà phê hữu cơ

Do chi phí cao hơn liên quan đến chứng nhận và năng suất thấp hơn, cà phê hữa cơ thường có giá cao hơn cà phê phổ thông. Mặc dù nhiều người tiêu dùng phải trả giá cao hơn nhưng chi phí này không chỉ vì lợi ích cho sức khoẻ của họ mà còn cho chính sức khỏe của người nông dân và quan trọng hơn là bảo vệ môi trường thiên

2. Fair trade coffee – Cà phê thương mại bình đẳng

Trong một số trường hợp của ngành cà phê, thuật ngữ này còn được gọi là Trade Fair Coffee, Fair Coffee Trade, và Fair Trade Certified.

Chứng nhận Fair Trade được sử dụng ở ít nhất 50 quốc gia trên hàng ngàn sản phẩm và nhiều quốc gia có trồng cà phê. Mục đích của chứng nhận là cải thiện mức sống thông qua Thương mại bình đẳng. Chương trình Fair Trade khuyến khích các quốc gia nhập khẩu cà phê phải trả cao hơn giá tiêu chuẩn của  thị trường cho cà phê với mục tiêu đem lại lợi nhuận cao hơn cho người trồng nhằm nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc (ví dụ như sức khoẻ và an toàn lao động…) Khuyến khích các hoạt động canh tác cà phê bền vững.

Fair trade coffee - Ca phe thuong mai binh dang
Fair trade coffee – Chứng nhận cà phê thương mại bình đẳng

Khác với Organic coffee – Chứng nhận cà phê hữu cơ được sử dụng bởi các nhà bán lẻ, Nhãn Fairtrade chỉ bao gồm các sản phẩm được chứng nhận chứ không phải là các tổ chức hoặc công ty bán sản phẩm.

3. Shade-Grown Coffee – Cà phê được trồng dưới bóng râm

Đơn giản là trồng nơi có cây che mát thôi, mà cũng cần chứng nhận à?. Tất nhiên là cần rồi vì:

Đơn giản như chính thuật ngữ “Shade-Grown Coffee” cà phê được trồng dưới tán cây. Các cây che mát (cây rừng) giúp bảo vệ cà phê khỏi ánh nắng mặt trời một cách tự nhiên, duy trì một miền nhiệt độ ổn định hơn và làm chậm sự phát triển tổng thể của cây cà phê cũng như quả. Điều này giúp tạo ra những trái cà phê có nhiều chất dinh dưỡng, cho nhân dày đặc và có nhiều hương vị hơn.

Lợi ích của Shade-Grown Coffee – Cà phê trồng dưới bóng râm

Shade-Grown Coffee còn đòi hỏi cây cà phê được chăm sóc hữu cơ nên nên sẽ loại bỏ phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Điều này mang lại kết quả như đảm bảo sự đa dạng sinh học, an toàn cho sức khỏe người nông dân trồng cà phê, bảo vệ nguồn nước và giảm khả năng xói mòn đất nhất là những vùng đồi cao, vùng núi hiểm trở. Thêm vào đó, cây cà phê có quá trình sinh trưởng chậm hơn sẽ chín muồi chậm hơn và tạo ra một hạt cà phê chất lượng cao hơn.

Shade-Grown Coffee - ca phe trong duoi bong ram
Shade-Grown Coffee – Chứng nhận cà phê trồng dưới bóng râm

Trong năm 2014, WWF đã phát hiện ra rằng 52% đa dạng sinh học của thế giới đã biến mất. May mắn thay, nhiều vùng trồng cà phê có đa dạng sinh học rất lớn, và cà phê trồng bóng mát có sức mạnh để đảo ngược, hoặc ít nhất là chậm lại, xu hướng đó.

4. Bird Friendly Coffee – Chứng nhận cà phê thân thiện với chim

Nghe lạ… mặc dù đúng như vậy thật…! cà phê phải thân thiện với chim, và động vật hoang dã.

Bird Friendly là một chứng nhận được tạo ra bởi Trung tâm Chim di cư Smithsonian (Smithsonian Migratory Bird Center – SMBC). SMBC cấp chứng nhận này cho nông dân để quảng bá cà phê được canh tác hữu cơ, có bóng râm và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn môi trường sống cho quần thể chim di cư Trung và Nam Mỹ. Bird Friendly là một trong những chương trình chứng nhận hướng về môi trường đầu tiên cho cà phê và giúp thiết lập các tiêu chuẩn môi trường hiện nay được sử dụng bởi các chứng nhận khác.

Bird-Friendly-Coffee
Bird Friendly Coffee – Chứng nhận cà phê thân thiện với chim

Tiêu chí cho bóng râm trong chương trình chứng nhận này chi tiết hơn so với các tiêu chí của chương trình Rainforest Alliance. Chứng nhận thân thiện với chim đòi hỏi ít nhất 11 loài cây tán trên mỗi ha và tán chính phải cao ít nhất 40 feet. Ngoài ra, khu vực sản xuất phải có ít nhất một tán lá 40 phần trăm tạo thành ba lớp rừng và cà phê phải được chứng nhận hữu cơ.

5. Chứng nhận Rainforest Alliance

Với Logo ‘Rainforest Alliance‘, cà phê sẽ được canh tác trong môi trường tự nhiên với rừng, sông, đất và động vật hoang dã được bảo tồn. Đồng thời đảm bảo sinh kế qua việc chi trả cao hơn để đầu tư vào sản xuất an toàn, được tiếp cận giáo dục và chăm sóc y tế… Giấy chứng nhận Rainforest Alliance yêu cầu cà phê được trồng dưới bóng cây, nhưng không yêu cần chứng nhận hữu cơ. Đồng thời cho phép quản lý bệnh hại bằng cách sử dụng một lượng nhỏ các hóa chất ít độc hại hơn.

Chung nhan Rainforest Alliance
Chứng nhận Rainforest Alliance

Tiêu chí cho bóng râm trong tiêu chuẩn Rainforest Alliance là khá nghiêm ngặt: nó đòi hỏi ít nhất 12 loài cây bản địa khác nhau trên một hecta (hoặc 2,47 mẫu Anh) và độ che phủ ít nhất 40% phân thành hai tầng lá để mô phỏng sự khác biệt lớp tán được hình thành bởi cây rừng tự nhiên.

Tạm thời mình đả khái quát một số tiêu chuẩn, vẫn còn hơn 20 chứng nhận quốc tế khác cho cây cà phê. Hẹn các bạn trong một bài viết cùng chủ đề khác.


Tham khảo

  • www.espressocoffeeguide.com/ – A Learning Tool for Coffee Trade Workers ; Coffee Terms
  • Information is pulled from a number of locations including official sources ICO, SCA, as well as proprietary third party databases.
  • www.huffingtonpost.com/ – Coffee: What Do Different Sustainable Coffee Certifications Mean?

NgTg.HaiVan

View posts by NgTg.HaiVan
"Thiếu đi con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top