BẢN ĐỒ CÀ PHÊBản đồ cà phê Châu PhiNGÀNH CÀ PHÊThế giới

Cà phê Rwanda – Bản đồ cà phê Châu Phi | PrimeCoffee

Giống như hầu hết các quốc gia sản xuất cà phê thuộc Châu Phi (ngoại trừ Ethiopia), Cây cà phê đến Rwanda trong giai đoạn thuộc địa Bỉ (Belgian), cho đến năm 1999 sản cà phê Rwanda vẫn bị phân loại hạng C – Kém chất lượng, do nông dân đã không có phương tiện để chế biến cà phê đúng cách. Hôm nay Rwanda là nước sản xuất cà phê Arabica lớn thứ chín của châu Phi với khoảng 450.000 trang trại. và đựa ưa chuộng bởi nhiều loại Single origin coffee. Đó là một bước tiến không nhỏ của ngành cà phê Rwanda

Thông tin tổng quan về cà phê Rwanda

  • Dãy độ cao: 1.600 – 2.000 mét trên mực nước biển
  • Các giống phổ biến: Bourbon, Catuai, Caturra
  • Mùa hu hoạch: Tháng 12 – Tháng 4
  • Sản xuất : 18.374 tấn
  • Xuất khẩu: Hầu như tất cả – Và chiếm khoảng 0.2% sản lượng cà phê toàn thế giới
  • Phương pháp chế biến: Chế biến ướt
Ban-do-ca-phe-Rwanda
Bản đồ cà phê Rwanda – PrimeCoffee

Có khoảng 400.000 nông hộ sản xuất cà phê ở Rwanda (NAEB), hầu hết các trang trại ở độ cao 1.700-2.000m – Rất lý tưởng để phát triển các hương vị phức tạp (perfectdailygrind.com)

Hầu hết cà phê Rwanda đến từ phía nam và phía tây, nhưng trên thực tế có năm khu vực sản xuất riêng biệt. Ở phía tây bắc, chúng ta có thể tìm thấy vùng núi lửa Virunga (nơi có những con khỉ đột núi Silverback nổi tiếng). Về phía tây là vùng cà phê Kivu nằm dọc theo hồ Kivu. Di chuyển về phía trung tâm của đất nước, là khu vực Kizi Rift. Xa hơn về phía nam là Akagera – nổi tiếng với độ cao tương đối thấp (1.300m). Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là vùng Muhazi ở phía đông đất nước.

Lịch sử cà phê Rwada

Như đã nhắc đến, cà phê Rwanda không phải là một loại cây bản địa của mà được trồng từ những năm 1903 bởi thực dân Bỉ, do nhu cầu cà phê ở Châu Âu tăng lên mạnh mẽ. Từ đây cây cà phê đả trở thành sinh kế chính của rất nhiều hộ nông dân Rwanda.

Về mặt lịch sử Rwanda, không một tài liệu nghiên cứu nào có thể bỏ qua cuộc diệt chủng bi thảm năm 1994, khi 800.000 người bị sát hại chỉ trong 100 ngày và có tới 250.000 phụ nữ bị hãm hiếp. Trong bối cảnh này, các tổ chức như phi chính phủ như PEARL (một dự án thúc đẩy cải thiện nông nghiệp ở Rwanda) và SPREAD (một chương trình tăng cường chuỗi giá trị cho hàng hóa ở Rwanda bao gồm cà phê) đều được tài trợ bởi USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) và nhằm hỗ trợ Rwanda vực dậy nền nông nghiệp của mình.

Và cây cà phê – một trong những cây trồng có giá trị nhất của đất nước là trọng tâm của các chương trình hỗ trợ này. Với sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đào tạo cho các nhà sản xuất cà phê, những tác động tích cực từ những sáng kiến ​​này vẫn còn đến ngày nay.

Ca phe Rwanda - PrimeCoffee
Chế biến cà phê Rwanda

Định hướng phát triển cà phê Specialty Coffee.

Mặc dù Rwanda vẫn phải vật lộn với nhiều vấn đề (ví dụ, khoảng 40% dân số sống trong nghèo đói) Tuy nhiên, tính đến năm 2016, cà phê là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ tư của nước này (trị giá 59,4 triệu USD một năm). Đây là những dấu hiệu cho thấy sự hồi phục của nền nông nghiệp Rwanda, đặc biệt là khi sự bất bình đẳng trong chuỗi cung ứng được giải quyết.

Ban phát triển xuất khẩu nông nghiệp của Rwanda (NAEB) đả xác định chiến lược cà phê của họ là “Định vị Rwanda là một nhà sản xuất Specialty Coffee, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để ngành cà phê đóng góp vào sự tăng trưởng và thịnh vượng của đất nước”. Trong đó, yếu tố quyết định thành công của mục tiêu này là tập trung nỗ lực vào việc cải thiện sản xuất và chế biến

Chế biến cà phê Rwanda

Trong quá khứ, cà phê Rwandan được xử lý tự phát không nhất quán bởi các trang trại cá nhân và sau đó pha trộn cà phê với các trang trại lân cận. Tuy nhiên, sau khi diệt chủng, chính phủ và các cơ quan sản xuất khuyến khích PEARL đầu tư vào phương pháp chế biến ướt. Điều này đã thành công đến mức hiện nay có 245 trạm chế biến ướt trên toàn quốc (NAEB, 2015)

Ngày nay, ngành công nghiệp cà phê của Rwanda đang tiếp tục phát triển, tập trung nhiều vào chất lượng thông qua xử lý chế biến, điều này có thể được nhận thấy qua Film about Coffee, nhà sản xuất đã rất thành công trong việc tái hiện quá trình sản xuất cà phê ở Rwanda. Từ việc thu hoạch bằng tay ở các đồn điền cà phê, rồi công việc tại “washing station” cho đến từng bao tải cà phê được chuyển lên xe.

Bạn nên xem qua để thấy Rwanda hoàn toàn xứng đáng với vị thế chất lượng cà phê của họ!


Tham khảo

  • Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
  • Cafeimports – https://www.cafeimports.com
  • www.perfectdailygrind.com/ Perfect Daily Grind – A Roaster’s & Coffee Buyer’s Guide to Rwandan Beans -By Gisselle Guerra

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *