Cà phê nguyên bản Việt Nam – Một định nghĩa đúng đắn thay vì bóp méo

Primecoffee đã và đang và xây dựng lại một định nghĩa hoàn thiện cho cà phê nguyên bản. Vì yêu cầu đòi hỏi phải sáng tạo hơn cho ngành cà phê, làm mới thay vì làm lệch lạc đi và bóp méo khái niệm cà phê nguyên bản như những gì Vinacafe đang làm với Café de Nam.

Bàn về chuyện “làm” cà phê nguyên bản Việt Nam

Một cái tít thật giật trên trang VnExpress khi nói về việc cho ra đời cà phê pha phin điện của Vinacafé: “Bằng việc phát minh ra cà phê phin điện Café de Nam, các nghệ nhân của Vinacafé mong muốn gìn giữ hương vị nguyên bản và đưa cà phê Việt ra khắp thế giới”

Một chút bàng hoàng. Có lẽ đây là thời đại mà mọi giá trị bắt đầu đổi chỗ cho nhau, viên cà phê đóng gói sẵn được xem là anh hùng khôi phục giá trị cà phê nguyên bản Việt Nam. Khi đi cùng một phát minh “y chang” với máy pha Espresso có được tin là phát minh vì giá trị cà phê Việt Nam.

Cái máy không làm nên cà phê nguyên bản !

Bạn đọc cần hiểu rằng thiết kế và nguyên lý hoạt động của máy pha phin điện mà Vinacafé vừa “khai sinh mạnh mẽ” giống như hầu hết các máy cà phê Nespresso tự động có trên thị trường từ nhiều chục năm nay. Chúng ta hoàn toàn hoan nghênh hành động tái phát minh một điều gì đó. Nhưng tại sao phải gắn với cái tên cà phê phin? Khi rõ ràng cấu trúc vật lý hoàn toàn dựa trên thiết kế của máy Espresso tự động. Phải chăng tự tôn dân tộc về một nền văn hóa cà phê đang là chiêu trò marketting cho một sản phẩm thương mại gắn mắc cà phê Việt Nam. Điều này dẫn tới một câu hỏi lớn hơn…

Cà phê nguyên bản thì phải pha phin?

Để hợp thức hóa, vì nhìn nó cũng giống phin một chút, và nghe có vẻ tự tôn dân tộc ! Hàng trăm năm nay chưa một ai đăng ký sở hữu trí tuệ cho phin cà phê của Việt Nam cả, nhưng trong nhiều thập kỷ phin đã trở thành một biểu tượng cho văn hóa “trầm tư và suy ngẫm bên từng giọt đắng”. Phin vẫn ở đấy trong tâm thức người việt, rồi cái máy cà phê ý ra đời, nói rằng nó là phin điện, chỉ mất 45 giây thay vì 7 phút là thưởng thức được luôn.! Nó sẽ phục hưng cà phê nguyên bản cho mà xem !

Nghe sao có vẻ trật lất vậy ta?.

Hay cà phê trong phin là cà phê nguyên bản?

Không, khẳng đinh luôn chứ hoài nghi gì nữa.! Hai vấn đề đang bị đánh đồng. Không ai biết là do những người Pháp truyền dạy hay chính ta sáng tạo ra cách thức đưa thêm các hương liệu vào cà phê trong quá trình rang như mỡ gà, nước mắm, rượu,.. sau này Muốn cà phê đen và thơm hơn thì có đậu nành, sánh đặc cho bắt mắt thì có bắp rang, nhấn nhá thêm chút vị chát thì đã có cau khô… Tất cả đều là Gu cà phê của người Việt. Ai còn xa lạ với chuyện cà phê sạch bẩn nữa, và thứ đó vẫn ở trong phin hàng thập kỷ nay rồi.

gu-ca-phe-nguoi-viet-nam-primecoffee
Gu cà phê Việt Nam và những đổi thay PrimeCoffee

Nhìn lại Vinacafé phục hưng và tôn vinh ly cà phê nguyên bản thế nào?

Như thế là cà phê nguyên bản vốn vẫn vậy vẫn nguyên bản chưa từng bị thay thế, chỉ có thói quen thưởng thức cà phê không phân biệt được đâu là nguyên bản mà thôi. Còn Pha phin, là truyền thống, phong cách, thói quen, văn hóa, phin pha gì mà chẳng được. Thời bao cấp khó khăn phin pha cà phê trộn với đậu nành, thời này cứ cho cà phê nguyên bản vào thì pha thôi.

Cho nên cứ khăng khăng cà phê pha phin là cà phê nguyên bản và việc “tái phát minh cái máy pha cà phê ý, có thể nuốt được viên cà phê đóng gói sẵn, rồi gọi là pha phin” nghe thật bi hài làm xao.

Những yếu tố định hình cà phê nguyên bản

Các quốc gia đi đầu trong sản xuất cà phê ( khoan hãy nhắc đến chúng ta, mặc dù là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới) có câu chuyện riêng của mình và những bài học lịch sử trong việc tạo dựng thị trường trong nước đến nâng cao hình ảnh cà phê bản địa trên thị trường quốc tế.

Các yếu tố tự nhiên tối thích

Qua đó cà phê nguyên bản chỉ có thể định hình trong một tập họp các yếu tố địa lý thổ nhưỡng, giống loại đặc chủng, chăm sóc chuyên biệt, chế biến theo phương pháp riêng. Điều làm nên khái niệm cà phê nguyên bản là nó phải có tính đại diện trong một tổng thể rộng hơn. Cà phê nguyên bản châu phi phải có vị hoang dã của châu phi, cách chế biến khô trong cằn cỗi của cao nguyên châu phi trên 1.200 mét trong bản đồ cà phê thế giới. Cà phê nguyên bản Costa Rica phải sở hữu vị trái cây như cam quý, địa thế trên 1.350 mét, cách chế biến mật ong của Costa Rica. Vậy điều gì làm nên cà phê nguyên bản việt Nam?. Thôi thì để những nhà phát minh “khai sinh mạnh mẽ” chọn lời giải.

Chỉ dẫn địa lý

Tại một số quốc gia như Ethiopia với các giống cà phê bản địa được xuất khẩu mang theo chỉ dẫn địa lý như vùng cà phê Harar, hay Yirgacheffes, Quốc gia láng giềng Tazania xây dựng hẳn thương hiệu cà phê Cà phê Kilimanjaro với chất lượng hạt cà phê Peaberries  trên đất nước nhật bản xa xôi. Hay gã khổng lồ bán lẻ Starbuck trong nhiều thập kỷ đã tìm kiếm từ những vùng núi hiểm trở ở trung và Nam Mỹ qua Đông Phi rồi đến Nam Á mang về danh tiếng cà phê bản địa đến người dùng toàn cầu.

Cà phê nguyên bản thì không đại trà.

Điều cuối cùng là chúng ta quá dễ dãi trong việc chấp nhận khái niệm nguyên bản mà nhiều thương hiệu tên tuổi đưa ra, vì họ sản xuất cà phê công nghiệp, đại trà, quy mô lớn, họ có tên tuổi nhưng cà phê nguyên bản thì không có nhiều đến thế. Chỉ có 10% hạt cà phê Kenya AA trong tổng số cà phê trên đất nước này. Mặc dù họ cũng chỉ đóng dóp 0,5% tổng sản lượng cà phê thế giới. Những hạt cà phê tại Colombia sinh trưởng ở độ cao 2.000 mét trên mực nước biển, trên những đỉnh cao của dãy núi Andes hùng vĩ, không có con đường tắt nào nông dân phải leo bộ lên chăm bón cho những quả ngọt quý giá này để đạt tới chất lượng nguyên bản hạng nhất.

Phan-loai-chat-luong-ca-phe-tai-nha-may-ca-phe-Karimikui
Phân loại chất lượng cà phê tại nhà máy cà phê Karimikui – Kenya

Trong khi đó, Tại Việt Nam Vinacafé định nghĩa cà phê nguyên bản trong một hộp 48 viên cà phê Café de Nam giá 240 nghìn. Đó là điều mà chúng ta đang tạo dựng cho cà phê nguyên bản của quốc gia mình.

NgTg.HaiVan

View posts by NgTg.HaiVan
"Thiếu đi con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top