BẢN ĐỒ CÀ PHÊBản đồ cà phê Châu PhiNGÀNH CÀ PHÊThế giới

Khái quát về cà phê Kenya – Bản đồ cà phê Châu Phi | PrimeCofee

Ban do ca phe kenya

Ngành cà phê Kenya còn khá non trẻ và chứa đựng vô số điều thú vị từ lịch sử, giống loại đến thị trường hàng hóa.. Dù chia sẻ đường biên giới với với Ethiopia – Cái nôi của ngành cà phê thế giới, nhưng gần 300 năm sau khi cà phê được buôn bán rộng rãi thì cây cà phê mới xuất hiện tại Kenya. Tuy vậy, cà phê Kenya mang đặc tính chất lượng rất cao tiêu biểu là các loại cà phê Kenya AA, Kenya E.. đều phổ biến trên toàn thế giới thông qua các nhà cung ứng, bán lẻ hàng đầu như Cafe Imports, Starbuck..


  Xem thêm Hình ảnh mới nhất về Cà phê Kenya


Lịch sử đã bỏ quên cà phê Kenya !

Về mặt lịch sử, các giống cà phê đã từ Ethiopia tỏa đi vòng quanh toàn cầu trước khi tìm đường trở lại lục địa châu Phi và đến với bên kia biên giới Kenya. Các nông trường cà phê đầu tiên được các nhà truyền giáo người Scotland (Anh) và người Pháp mang đến nước này. Thoạt đầu người Pháp mang đến giống Bourbon được cấy từ đảo Bourbon (nay gọi là Reunion) sang Tanzania và Kenya. Sau đó đến lượt người Anh mang vào giống Mocha, những giống khác nhau sau đó tiếp tục được mang vào và góp phần nâng cao chất lượng của cà phê của Kenya cho đến ngày nay.

Trong thời gian là thuộc địa của Anh, cà phê Kenya được trồng tập trung trong các đồn điền. Những năm 1920 do yêu cầu từ thị trường châu Âu ngày càng lớn, Cà phê trở thành mặt hàng xuất khẩu chính của Kenya. Sau khi giành độc lập từ Anh vào những năm 1960, cà phê được phát triển rộng rãi hơn, đến những năm 2000 khoảng 85% các trang trại cà phê được sở hữu bởi người bản xứ, hầu hết là các hộ canh tác nhỏ lẻ.

Sản xuất cà phê ở Kenya
Sản xuất cà phê ở Kenya

Tổng quan về cà phê Kenya

Kenya là nước trồng cà phê lớn thứ 16 trên thế giới, những thông số sau đây được thống kê bởi ICO vào năm 2015

  • Dãy độ cao: 1.700 – 1.800 mét so với mực nước biển
  • Các giống phổ biến: Arabica, và nhiều loại khác
  • Mùa hu hoạch : Tháng 11 – Tháng 12
  • Sản xuất : 52.085 tấn
  • Xuất khẩu: 48.785 tấn chiếm khoảng 94% – Thực tế là chỉ đóng góp khoảng 0.5% cà phê toàn thế giới thôi nhé
  • Sản lượng hàng năm : 789 nghìn bao (2015)
  • Phương pháp chế biến: Đa phần chế biến ướt

Thị trường cà phê Kenya

Cà phê được bán tại Kenya thông qua hai hệ thống chính: bằng cách đấu giá tại Sở Giao dịch Cà phê Nairobi (Thủ đô Kenya) hoặc thông qua bán hàng trực tiếp, thường được gọi là ” Second Window” (Cửa thứ 2). Kể từ khi thành lập hệ thống đấu giá vào những năm 1930 khi còn là thuộc địa của nước Anh, đa số cà phê Kenya Được giao dịch theo phương thức này. Thông qua hệ thống này, giá của các loại cà phê có chất lượng cao có thể tăng lên, vì các đại lý sẽ cố trả giá để thu mua cà phê chất lượng cao mỗi tuần.

Hệ thống đấu giá

Mỗi hợp tác xã sản xuất (Co-operative society) sẽ làm việc với một đại lý tiếp thị (Marketing Agent), có trách nhiệm mang cà phê ra đấu giá để bán cho người đấu giá cao nhất. Các đại lý sẽ tính một khoảng chi phí 1,5-3% giá cà phê và đóng thuế với chính phủ trong việc bán cà phê. Các đại lý sẽ tiếp thị, bán cà phê của họ cà phê cho các nhà thầu quan tâm và trả giá cao nhất, sàn đấu giá diễn ra vào các ngày Thứ ba hàng tuần trong suốt cả năm ở Nairobi.

Bán trực tiếp – Second Window

Đơn giản chỉ là việc mua bán thỏa thuận thông thường giữa nông dân và nhà buôn thôi. Việc giới thiệu cửa thứ 2 đã tạo ra một lối đi khác mà trong đó nông dân và người mua (ví dụ như nhà rang xay hoặc nhà nhập khẩu) có thể đàm phán một mức giá riêng biệt với đấu giá tại cuộc bán đấu giá, không thông quan trung gian.

Các vùng trồng cà phê tại Kenya

Hầu hết cà phê của Kenya đều thuộc giống Arabica và được trồng trên nền đất núi lửa của các cao nguyên có độ cao từ 1.400m đến 2.000m so với mực nước biển, độ cao này đủ điều kiện cho tiêu chuẩn cà phê  Strictly High Grown – SHG.  Đây là lý do vì sao cà phê Kenya được biết đến như một trong những loại cà phê tốt nhất trên thế giới, và có hương vị rất đặc biệt.

Các vùng trồng cà phê Kenya bao gồm Ruiri, Thika, Kirinyaga, Mt. Kenya Tây, Nyeri, Kiambu, và Muranga… Những khu vực trồng cà phê này bao gồm một loạt các hệ sinh thái rừng tự nhiên với sự có mặt của nhiều động vật hoang dã khác nhau.

Ban-do-ca-phe-Kenya
Bản đồ cà phê Kenya

Phân loại và chế biến cà phê Kenya

Kenya là một trong những nước trồng và xuất khẩu cà phê chất lượng cao, hầu hết các nhà nhập khẩu danh tiếng như Stabuck đều nhập khẩu trực tiếp từ các loại cà phê bản địa (Single origin coffee), vì vậy việc phân loại cà phê cũng được tiến hành rất khắt khe và cẩn trọng. Mô hình chung ở Keya (và củng phổ biến ở nhiều nước sản xuất cà phê thuộc châu phi) là cà phê được xếp loại theo kích cơ, quả có kích thước càng lớn, càng được đánh giá cao.

Cà phê Kenya - PrimeCoffee
Phân loại cà phê Kenya – PrimeCoffee

Cách phân loại cà phê Kenya

Các hạt cà phê được phân loại và đánh giá theo kích thước hạt cũng như hình dạng, màu sắc và độ đồng đều. Mặc dù không có nghiên cứu khoa học nào khẳng định chất lượng cà phê phụ thuộc vào kích cỡ hạt,  (hạt cà phê càng lớn càng có nhiều tinh dầu làm tăng thị hiếu và hương vị)

  • Yêu cầu kỹ thuật của Kenya AA: Màu (Screen) 21 ; Trên sàng (retained on)  17 hoặc 18 (17/64 hoặc 18/64 của một inch) ; Đường kính khoảng 7.2 mm.

Các phân loại cà phê Kenya  sẽ chọn ra các hạt cà phê lớn nhất và tốt nhất từ ​​Kenya được xếp hạng Kenya AA . Tiếp theo còn có Kenya E (Elephant Bean), Kenya PB ( Peaberry ) , Kenya AB, Kenya C, Kenya TT, Kenya T và Kenya MH / ML. Phần lớn cà phê đặc sản được bán bởi các nhà nhập khẩu là loại AA của Kenya, một phần ít loại AB và T cũng được nhập khẩu.

Phương pháp chế biến ướt

Ngoài việc sử dụng các giống cà phê chất lượng cao, cùng độ cao lý tưởng cho sự phát triển, tích lũy hương vị cà phê, Các hạt cà phê sau khu được phân loại sẽ bắt đầu với quy trình chế biến ướt. Mặc dù sản xuất nhỏ lẻ, song các trạm chế biến cà phê rất phổ biến, vì vậy nông dân dễ dàng sử dụng kỹ thật chế biến ướt để khả phát huy tất cả các hương vị tốt nhất của cà phê Kenya.

Cà phê Kenya - PrimeCoffee
Cà phê Kenya phơi khô trong quy trình chế biến ướt

Cách hoạt động phổ biến ở các trạm chế biến là nông dân sẽ mang cà phê được thu hoạch đến, cân khối lượng, lấy biên nhận, rồi cho vào một thiết bị tên là “depulper” (máy xát vỏ cà phê). Sau khi sát vỏ cà phê được lên men trong 24 – 48h rồi cho vào bể rữa để loại bỏ chất nhày, và phơi khô trong vài ngày.


Tham khảo

  •  Origins Coffee – Resource: www.cafeimports.com
  • Coffee-Obsession Magazine by Anette Moldvaer ; Published in the United States by DK Publishing – 2014

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *