BẢN ĐỒ CÀ PHÊBản đồ cà phê Châu ÁNGÀNH CÀ PHÊSPECIALTY COFFEThế giới

Cà phê Indonesia – Bản đồ cà phê Châu Á | PrimeCoffee

Là một đại diện của Bản đồ cà phê Châu Á, góp mặt cùng với các cường quốc về sản xuất cà phê như Brazil, Việt Nam và Colombia. Bên cạnh sản lượng cao, cà phê Indonesia còn nổi tiếng với các loại Specialty Coffees đi kèm chỉ dẫn địa lý được đánh giá cao, hay Cà phê Kopi luwak đặc thù châu Á, Indonesia đã trở thành một trong những nước duy nhất tại khu vực châu Á sản xuất cà phê chất lượng cao.

Lịch sử lâu đời của cà phê Indonesia 

Nếu các bạn còn nhớ trong Film About Coffee, đoạn lịch sử của cây cà phê được khởi đầu từ Ethiopia sau đó đến cảng Mocha thuộc Yemen rồi theo đường biển đến Indonesia và trở về châu Âu, châu Mỹ… Như vậy Indonesia là một trong những nước canh tác cây cà phê rất sớm.

nguon-goc-lich-su-ca-phe-arabica-primecoffee
Nguồn gốc lịch sử cà phê Arabica – Primecoffee

Làm rõ cho điều này chúng ta sẽ quay lại từ thế kỷ 16, lúc bấy giờ Hà Lan là một đế quốc thống trị thương mại toàn cầu với rất nhiều thuộc địa từ đông sang tây. Nhờ sức mạnh hải quân tăng lên nhanh chóng  từ cuối thế kỷ 16, Hà Lan đã làm chủ các con đường hàng hải trong nửa sau thế kỷ 17. Họ là bá chủ của biển khơi suốt thời gian này. Và Indonesia là một thuộc địa lớn tại châu Á, thuộc bộ phận Đông Ấn, Chính vì vậy, thông qua các chuyến hải trình cây cà phê đã có mặt tại Indonesia khá sớm trước các quốc gia khác.

Cuộc du nhập của cà phê Indonesia

Thống đốc Hà Lan ở Malabar (Ấn Độ) đã gửi một cây cà phê từ Yemen (Giống Arabica) cho Thống đốc Hà Lan Batavia (nay là Jakarta – Indonesia) vào năm 1696. Các cây cà phê đầu tiên này bị chết do ngập lụt ở Batavia. Lô cây giống thứ hai đã được gửi vào năm 1699 được trồng thành công và là dấu mốc cho sự phát triển của cây cà phê ở Indonesia. Vào năm 1719 cà phê từ Indonesia đã có mặt tại Châu Âu với cái tên “cà phê Java”. Sự thành công này không chỉ tại Indonesia mà có ảnh hưởng to lớn đến sản xuất cà phê toàn cầu. Kể từ đó tên Java và Sumatra – đã trở thành đại diện cho cà phê với chất vị hảo hạng trong nhiều thế kỷ qua.

Cofee Sumatra Indonesia - PrimeCoffee
Sản xuất cà phê ở Sumatra – Indonesia ; Nguồn: 1912pike

Đóng góp cho sản lượng cà phê toàn cầu

Trong 3 năm gần đây, Indonesia giữ vị trí nhà sản xuất cà phê lớn thứ tư trên thế giới sau Brazil, Việt Nam và Colombia. Tổng diện tích che phủ bởi cây cà phê của Indonesia khoảng 1,24 triệu ha, 933 ha trồng robusta và 307 ha trồng arabica. Hơn 90% tổng diện tích được trồng bởi những hộ dân quy mô nhỏ.  Khác với các quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Colombia, Costa Rica… hầu hết sản xuất loại hạt Arabica chất lượng cao. phần lớn sản lượng cà phê của Indonexia là các loại Robusta chất lượng thấp (khoảng 80%).Đồng thời xuất khẩu cà phê chế biến chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng xuất khẩu cà phê của Indonesia.

Nguồn  – indonesia-investments.com 2015

Các khu vực trồng cà phê nổi tiếng

Bên cạnh việc đóng góp sản lượng đáng kể cho thị trường cà phê thế giới, Indonesia từ lâu đã tạo dựng danh tiếng từ các loại cà phê đặc sản. Trong đó các loại cà phê được bán kèm chỉ đẫn địa lý như Sumatra, Java, Bali, Sulawesi… đều được đánh giá cao bởi chất lượng. Và một trong những cái tên hết sức đặc biệt luôn gợi nhắc đến quốc đảo này là cà phê Kopi Luwak – được biết đến như một trong những loại cà phê  đắt nhất thế giới.

Ban-do-ca-phe-Sulawesi
Bản đồ cà phê Sulawesi Indonesia – PrimeCoffee

Cà phê Sumatra

Một đại diện nổi tiếng trong ngành cà phê thế giới, cà phê Sumatra còn được nhắc đến nhiều hơn cà phê Indonesia. Các loại cà phê Sumatra Mandheling, Sumatra Gayo, Ankola hay Lintong với các chứng nhận Fair trade coffee và Organic cofee cùng hương vị độc đáo mà quên đi nó thuộc về Indonesia.

Cà phê Sumatra Mandheling là một trong bốn loại cà phê Arabica phổ biến của Sumatra phát triển ở độ cao lên đến 750 đến  1.500 mét so với mực nước biển. Trong khi hầu hết cà phê Indonesia được đặt tên theo khu vực địa lý thì cà phê Mandheling được đặt tên theo người Mandailing ở phía bắc Sumatra và được xem là một trong những loại cà phê đặc sản hàng đầu thế giới.

Sản xuất cà phê tại Sumatra - Indonesia 1
Sản xuất cà phê tại Sumatra – Indonesia

phê Java

Tây Java là vùng cà phê sớm nhất thuộc VOC từ khi người Hà Lan bắt đầu trồng trọt và xuất khẩu cà phê trên đảo Java từ thế kỷ 17. Sản xuất cà phê Arabica của Java tập trung tại Ijen Plateau – cực đông của Java trên độ cao hơn 1.400 mét.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các vùng cà phê Indonesia tại đây.

Sản xuất cà phê ở Indonesia

Hầu hết cà phê Indonesia được thu hái, lựa chọ bằng tay từ quy mô gia đình đến hợp tác xã. Hầu hết nông dân về Sulawesi, Sumatra, Flores, và Papua sử dụng phương pháp chế biến “Giling Basah” (Một phương pháp chế biến ướt truyền thống). Trong kỹ thuật này, người nông dân se xay xát cà phê trong một máy xay thủ công được gọi là “Luwak”. Các hạt cà phê, vẫn còn được bọc bởi một lớp chất nhầy sẽ được ủ trong vòng một ngày, sau đó mang cà phê rữa sạch, phơi khô.

Sản xuất cà phê tại Sumatra - Indonesia 3
Xay xát cà phê tại Sumatra – Indonesia

Cà phê chồn của Indonesia – Specialty Coffees Indonesia

Ngoài việc là một gia đóng góp phần lớn sản lượng cà phê thế giới, Indonesia còn nổi tiếng với các loại  Specialty Coffee. Nổi tiếng nhất trong số này là cà phê Luwak (Kopi Luwak), cà phê Toraja, cà phê Aceh và cà phê Mandailing.

Trong số này cà phê Luwak – có thể là loại nổi tiếng nhất đồng thời cũng có hương vị độc đáo nhất. Cũng như cà phê Chồn của Việt Nam, Những con chồn hoang dã của Indonesia chỉ chọn những quả cà phê chín để ăn, hạt cà phê thải ra theo phân. Do quá trình lên men đặc biệt này diển ra trong da dày của chồn với các loại Enzime động vật phức tạp đã làm cho loại cà phê này có một hương vị phong phú hơn.

Cà phê Luwak tự nhiên (không nhắc đến trường hợp chồn nuôi) rất khan hiếm đã làm cho giá thị trường của Kopi Luwak rất cao, và luôn khan hiếm.


Tham khảo

  • Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
  • Cafeimports – https://www.cafeimports.com

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

One thought on “Cà phê Indonesia – Bản đồ cà phê Châu Á | PrimeCoffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *