Cà phê Guatemala – Bản đồ Cafe Châu Mỹ | PrimeCoffee

Là một quốc gia thuộc Trung Mỹ, Guatemala có nhiều điều đáng chú ý hơn cà phê rất nhiều bao gồm nhiều địa chỉ nằm trong danh sách Di sản thế giới được UNESCO công nhận như công viên quốc gia Tikal, thị trấn Antigua… Song tại Guatemala, lĩnh vực nông nghiệp chiếm một phần tư Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), hai phần ba xuất khẩu và một nửa lực lượng lao động. Trong đó Cà phê là một phần quan trọng trong ngành nông nghiệp Guetemala.


  Xem thêm Hình ảnh và thông tin mới nhất về Cà phê Guatemala


Thông tin tổng quan về cà phê Guatemala 

Với hương vị mang tính chất đại diện cho cà phê Trung Mỹ, Guatemala là nước sản xuất cà phê lớn thứ 2 Trung Mỹ (chỉ đứng sau Honduras).

  • Dãy độ cao: 1.700 – 1.800 mét so với mực nước biển
  • Mùa hu hoạch: Tháng 12 – Tháng 4
  • Các giống phổ biến : Bourbon, Typica, Catuai, Caturra
  • Sản xuất : 225.712 tấn
  • Xuất khẩu: 199.972 tấn chiếm khoảng 89% – Và chiếm khoảng 2.3% cà phê toàn thế giới
  • Sản lượng hàng năm : 3.5 triệu bao (2015)
  • Phương pháp chế biến: Chế biến ướt

Cây cà phê đầu tiên được trồng tại Guatemala vào thế kỷ 18. Việc trồng trọt bắt đầu tăng lên trong những năm 1860 với sự xuất hiện của những người nhập cư Châu Âu, hạt giống và cây con được chính phủ hỗ trợ miễn phí. Vào cuối những năm 1800, Guatemala đã xuất khẩu gần 150 nghìn tấn cà phê mỗi năm. Cho đến năm 2011, Guatemala vẫn là một trong năm quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất trên thế giới, mặc dù trong những năm gần đây Honduras đã có thành tích vượt mặt.

Bệnh gỉ sắt từng là vấn đề của cà phê Guatemala

Nếu tại Brazil sương muối là vấn đề lớn của ngành cà phê, thì cà phê Guatemala cũng có một vấn đề lớn khác tên là bệnh Gỉ sắt. Nguyên do của sự tuột hạng cà phê Guatemala trên thị trường thế giới là vì đầu từ năm 2012 và kéo dài trong nhiều năm sau đó, một đợt bộc phát bệnh gỉ sắt đã trở thành ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sản xuất cà phê trong nước, làm giảm 25% sản lượng và khiến chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Nông dân đã cố gắng kết hợp các biện pháp xử lý hóa học và hữu cơ, tỉa cành, giảm cây che bóng và thay thế các giống cà phê Arabica mẫn cảm như Bourbon, Caturra và Catuai với nhiều gống kháng bệnh tốt hơn.

Anacafé – Hiệp hội cà phê Guatemala

Hiệp hội cà phê quốc gia (Anacafé – Asosiación Nacional del Café) được thành lập từ năm 1960, với tiền thân là công đoàn của những người sản xuất cà phê. Anacafé có vai trò đã hợp tác chặt chẽ với tổ chức Nghiên cứu Cà phê Thế giới (World Coffee Research) thực hiện các thử nghiệm và nghiên cứu khác nhau. Hỗ trợ nông dân trong sản xuất, quảng bá sản phẩm..

Một trong những vai trò quan trọng của Anacafé là thành lập một thương hiệu Cà phê Guatemala, và xác định tám vùng cà phê với khẩu hiệu “Lựa chọn cầu vồng” (A Rainbow of Choice) bao gồm: Acatenango Valley, Antigua,  Atitlan, Rainforest Coban, Fraijanes Plateau, Cao nguyên Huehue, New Oriente và Vùng núi lửa San Marcos

Các vùng trồng cà phê chính tại Guatemala

Mặc dù có quy mô tương đối nhỏ, nhưng các vùng sản xuất cà phê Guatemala lại có tính chất khu vực đặc trưng rất riêng biệt, do chịu ảnh hưởng bởi giống cà phê và khí hậu. Bên cạnh đó các yếu tố địa lý, xã hội cũng vô cùng thú vị. Đặc biệt là cảnh quan nhìn rất tốt mắt. Nếu có cơ hội các bạn nên thay đồ đi Guetemala uống cà phê bên bờ hồ Atitlan nổi tiếng.

Ban-do-ca-phe-Guatemala
Bản đồ cà phê Guatemala – PrimeCoffee

ANTIGUA

Các loại cà phê Antigua đều thuộc nhóm cà phê SHG (Strictly High Grown – Cà phê sinh trưởng trên 1.200 mét) do có các trang trại cà phê nằm trong độ cao từ 1.300 đến 1.600 mét. Vùng này nhiều nắng và ít mưa hơn các vùng khác, và còn được bao quanh bởi ba ngọn núi lửa lớn là Agua, Fuego và Acatenango. Tuy vậy đất núi lửa giúp giữ lại độ ẩm tốt hơn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cây cà phê.  Cà phê Antigua được xem là có được những phẩm chất điển hình của cà phê Guatemal.

Bên cạnh được biết đến như một vùng trồng cà phê lớn tại Guatemala, Antigua còn được biết đến vì nơi đây tập trung nhiều kiến trúc cổ thuộc thời kỳ thuộc địa khi Tây Ban Nha cai trị xứ Guatemala. Antigua được ấn định là một địa điểm trong danh sách Di sản Thế giới UNESCO.

ATITLA

Atitlan là hồ sâu nhất ở Trung Mỹ với độ sâu tối đa khoảng 340m, diện tích bề mặt của nó hơn 130 km2. Khu vực trồng cà phê Atitlan bao quanh Hồ Atitlan ở Guatemala nằm dưới chân ba ngọn núi lửa phía nam hồ Atitlan. Khác với Antigua khu vực này nhận được lượng mưa lớn quanh năm những cây cà phê phát triển trên đất núi lửa màu mỡ nên cho hương vị phong phú hơn.

HUEHUETENANGO – Cao nguyên cà phê Guatemala

Đây có lẽ là điểm nổi tiếng nhất (và cũng khó phát âm nhất – nói chung là “way-way-ten-an-go”), và có độ cao cao nhất trong nước, hơn 2.000 mét. Huehuetenango nằm cận biên giới Mexico, tận hưởng được các luồng gió nóng  từ đồng bằng Tehuantepec của Mexico’s nên cây cà phê ở đây dù sinh trưởng rất cao những cũng không bị ảnh hưởng bởi sương muối. Với độ cao “ngoài vùng phủ sóng” như vậy nên cà phê “way-way-ten-an-go” hiển nhiên được chứng nhận cà phê hữu cơ (Organic certifie) có hương vị phức tạp và là loại cà phê tốt nhất tại Guatemala.

NUOVO ORIENTE

Là một khu vực nhỏ ở rìa phía đông của đất nước dọc biên giới Honduras , có độ cao trong khoảng 1.300 – 1.600 mét. Khí hậu của tại đây nhiều mưa nhiều hơn các vùng khác, nhiệt độ tương đối ổn định và ánh sáng mặt trời vừa phải, rất thuận lợi cho cây cà phê

Kết./.

Bản đồ cà phê cà phê Guatemala không nhiều thông tin cho lắm, Trên đây là đôi nét chắt lọc để đóng góp cho bản đồ cà phê châu Mỹ, mà cũng do một phần là do viết đến đây mình mệt rồi nên mình nghĩ hà!


Tham khảo

  • Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
  • Cafeimports – https://www.cafeimports.com

NgTg.HaiVan

View posts by NgTg.HaiVan
"Thiếu đi con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top