BẢN ĐỒ CÀ PHÊBản đồ cà phê Châu PhiNGÀNH CÀ PHÊThế giới

Tổng quan về Cà phê Ethiopia – Bản đồ cà phê Châu Phi | PrimeCoffee

Ethiopia từ lâu được xem là cái nôi của ngành cà phê thế giới, không chỉ dựa trên tính đa dạng sinh học mà còn là một nền văn hóa nhiều thế kỷ gắn liền với cây cà phê. Trong hiện tại, ngành cà phê Ethiopia đả có những bước đi đột phá và đang phát triển từng ngày với sự hỗ trợ của Sở giao dịch hàng hóa Ethiopia (EXC). Các lọai cà phê bản địa danh tiếng như Yirgacheffe, Harrar và Sidama.. đả làm nên thương hiệu độc quyền của cà phê Ethiopia trên thị trường thế giới..


  Xem thêm Hình ảnh mới nhất về Cà phê Ethiopia


Tổng quan về cà phê Ethiopia

Ethiopia là nước trồng cà phê lớn thứ 5 trên thế giới, những thông số sau đây được thống kê bởi ICO vào năm 2015:

  • Dãy độ cao : 1.500 – 2.200 mét so với mực nước biển
  • Các giống thông thường : Arabica, các giống thừa kế vùng bản địa.
  • Mùa hu hoạch : Tháng 11 – Tháng 2
  • Sản xuất : 443.122 tấn (2015)
  • Xuất khẩu: 204.070 tấn chiếm khoảng 66% ( 2015)
  • Sản lượng hàng năm : 6.4 triệu bao (bao 60kg)
  • Phương pháp chế biến: Chế biến ướt và cả chế biến khô

Bản đồ sau đây trình bày các khu vực trồng cà phê lớn tại Ethiopia.

Bản đồ cà phê Ethiopia - PrimeCoffee
Bản đồ cà phê Ethiopia – PrimeCoffee

Sự đa dạng của giống loài cà phê Ethiopia

Ethiopia thường được ca ngợi là nơi sinh của cà phê Arabica, không chỉ trên khía cạnh sinh vật học mà còn dựa trên lịch sử, văn hóa. Không giống với hầu hết các quốc gia sản xuất cà phê khác, Cây cà phê được đưa vào trồng bởi các đế quốc xâm lược, hay thực dân. Cây cà phê ở Ethiopia bắt đầu từ các vùng rừng mưa nhiệt đới và trở thành một phần trong văn hóa, tín ngưỡng của quốc gia này. Những nghiên cứu duy truyền học cho thấy các giống cà phê được trồng & sản xuất toàn thế giới ngày nay chỉ chiếm không qua 1% số giống loài cà phê hiện diện ở Ethiopia. (Nguồn Wikipedia)

Hiện tại, người ta ước tính có khoảng 6010 chủng loại cà phê sinh trưởng tự nhiên trên các vùng cao nguyên của Ethiopia, Hoàn toàn dựa trên sự pha trộn ngẫu nhiên của các giống loài bản địa qua quá trình thụ phấn chéo.

Nguồn: www.cafeimports.com / Yirga Cheffee Gedeo Khu Konga

Cà phê trong văn hóa Ethiopia

Bên cạch nguồn gốc sinh vật học phong phú, cà phê còn có một vị trí quan trọng trong nền văn hóa quốc gia này. Những buổi lễ cà phê (Coffee Ceremony) là một phần trong cuộc sống thường niên của người Ethiopia và có nguồn gốc từ hàng thế kỷ. Mỗi buổi sáng người phụ nữ trong gia đình sẽ rang cà phê tươi trên một cái chảo đất sét (wacheff) cùng với hương liêu.. Những hạt cà phê vừa rang xong, được nghiền mịn, ray cẩn thận và cho vào ấm đất nun truyền thống (Jebena) để đun sôi trên bếp. Cà phê khi sôi được rót ra cốc cho mọi người.

Hàng năm người Ethiopia tiêu thụ hơn 50% sản lượng cà phê phần còn lại cho xuất khẩu

Xem thêm về Coffee Ceremony từ wikipedia

Một người phụ nữ chuẩn bị cà phê theo truyền thống tại Sidam - Ethiopia
Một người phụ nữ chuẩn bị cà phê theo truyền thống tại Sidam – Ethiopia

Các khu vực trồng cà phê Ethiopia

Có ba vùng sản xuất cà phê lớn và danh tiếng tại Ethiopia là : Yirgacheffe, SidamaHarrar,  Mỗi vùng bao gồm nhiều khu vực nhỏ hơn và có một đặc thù riêng về hương vị, phương pháp chế biến, Nhưng tưu chung là đều được đánh giá rất cao trên thị trường

** Về địa danh Ethiopia: Có rất nhiều nhầm lẫn và mâu thuẫn nơi địa danh ở Ethiopia, một phần do tiếng Amharic trong ngôn ngữ Ethiopia không sử dụng một bảng chữ cái La Mã như tiếng Anh. Do đó, không nhất thiết phải gọi chính xác tưnkhu vực như Yirgacheffe, Yirgachefe, hoặc thậm chí Yirga Chefe. Riêng “Sidamo” thực sự gây nhầm lẫn và không đúng với danh tiếng vùng này, nên ta sẽ thống nhất là Sidama

Harar – Vùng cà phê lâu đời của Ethiopia

Harar nằm ở vùng cao nguyên phía đông của Ethiopia. Đây là một trong những vùng cà phê lâu đời nhất vẫn còn sản xuất. Vỏ của hạt cà phê được sử dụng trong một loại trà gọi là hasher-qahwa. Đặc trưng của cà phê vùng Harar là cà phê được phân loại và chế biến hầu như hoàn toàn bằng tay.

Phân loai cà phê ở Harar-Ethiopia
Phân loai cà phê ở Harar-Ethiopia

Khác với một số khu vực sản xuất cà phê khác ở Ethiopoa, thay vì được tập trung chế biến ướt tại các Microregion (trạm chế biến cà phê), Cà phê Harar được chế biến khô, bằng cách phơi khô tự nhiên. Mặc dù chế biến được thực hiện thủ công, nhưng người lao động rất am hiểu về cách phân loại từng hạt cà phê, với những yếu tố trên đả góp phần đưa Harar vào top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới.

Cà phê Yirgacheffe

Trái với Harar, Yirgacheffe là một vùng cà phê chuyên chế biến ướt với các vườn cà phê trồng ở độ cao từ 1.700 đến 2.200 mét so với mực nước biển. Đây là một trong những vùng cà cà phê cao nhất ở miền nam Ethiopia. Với độ cao  trên cà phê Yirgacheffe đủ điều kiện cho cà phê Strictly Hard Gown (SHG) / (SHB). Điều kiện cho phép cây cà phê phát triển chậm để cây để tích lũy chất dinh dưỡng trong hạt cà phê và phát triển hương vị tốt nhất.

Lựa chọn cà phê ở tại Yirga Cheffee Gedeo Khu Konga
Lựa chọn cà phê ở tại Yirga Cheffee Gedeo Khu Konga

Được đánh giá là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới từ Ethiopia cà phê Yirgacheffe chỉ nằm sau cà phê Harar một bậc trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới.Với đặc trưng là hương vị của chanh và hoa quả cùng với một kết cấu vị tươi sáng khá cân bằng với vị ngọt dịu.

Sở Giao dịch hàng hóa Ethiopia

Là một quốc gia danh tiếng lâu đời về cà phê cũng như có vị thế trên trường quốc tế, ngành cà phê Ethiopia có những hướng phát triển rất đột phá, mà tiêu biểu là sở giao dịch ECX (The Ethiopian Commodity Exchange). ECX được thành lập bởi chính phủ Ethiopia vào tháng tư năm 2008 với mục đích dân chủ hóa quyền buôn bán trên thị trường cho nông dân trồng đậu, ngô, cà phê và lúa mì, và một số hàng hóa khác.

Vậy vai trò của EXC là gì?

EXC thực chất là một “chợ” giao dịch hàng hóa, nơi mà mọi người nông dân đều có thể bán sản phẩm của mình trực tiếp đến người mua nước ngoài, không thông qua trung gian. Và người mua được hưởng lợi từ một mạng lưới cung cấp an toàn, tin cậy nhanh chóng.

Trước khi có EXC thị trường cà phê Ethiopia mang tính rủi ro rất cao, việc buôn bán thông qua các thương lái, người bán và người mua chủ yếu giao dịch với những người mà họ biết để tránh nguy cơ vỡ nợ, lừa đảo. Với 95% người trồng cà phê Ethiopia thuộc diện sản xuất nhỏ lẽ nên khó tiếp cận thông tin thị trường, bị ép giá.. Vì vậy thực sự có rất ít sản phẩm cà phê Ethiopia nói riêng, và các sản phẩm nông nghiệp nói chung tiếp cận thị trường toàn cầu.

Các Ethiopia Commodity Exchange ra đời để giải quyết vấn đề trên và trở thành một thị trường nơi người mua và người bán đến với nhau để thương mại, yên tâm về chất lượng, giao hàng và thanh toán.

Mình tạm dừng bài viết tại đây, Nói thêm về EXC thì sẽ rất lan man, các bạn có thể tham khảo cách thức hoạt động của EXC


Tham khảo

  • Origins Coffee – Resource: www.cafeimports.com
  • Coffee-Obsession Magazine by Anette Moldvaer ; Published in the United States by DK Publishing – 2014

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *