BẢN ĐỒ CÀ PHÊBản đồ cà phê Châu MỹNGÀNH CÀ PHÊThế giới

Tổng quan về cà phê Costa Rica – Bản đồ Cafe Châu Mỹ | PrimeCoffee

Sản xuất cà phê đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Costa Rica và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước. Là một quốc gia nhỏ, cà phê Costarica chiếm không quá 1% thị phần ngành cà phê toàn cầu. Bù lại cho sản lượng, Cà phê Costa Rica được coi là một trong những loại cà phê tốt nhất trên thế giới. Trong đó Tarrazu là nơi tạo ra nhưng hạt cà phê tốt nhấ của Costa Rica đưa nước này đứng vào vị trí đại diện cho cây cà phê Trung Mỹ

Thông tin tổng quan về Cà phê Costa Rica

Khi nói đến cà phê Costa Rica ta nên nhắc đến chất lượng thay vì số lượng. Đứng ở vị trí thứ 14 trên thế giới Costa Rica đóng góp chỉ khoảng 1.1% sản lượng cà phê toàn cầu vào năm 2015.

  • Độ cao đang phát triển: 1.200 – 1.800 m trên mực nước biển
  • Các giống cà phê: Caturra, Catuai, Bourbon, Villa Sarchi, Villa Lobos
  • Mùa thu hoạch: Tháng 12 – Tháng 2
  • Sản xuất : 107.819 tấn (2015)
  • Xuất khẩu: 65.652 tấn chiếm khoảng 61% ( 2015) 
  • Sản lượng hàng năm : Khoảng 1.5 triệu bao (2015)
  • Phương pháp chế biến: đa dạng, phổ biến là phương pháp, Chế biến ướtbán ướt

Cà phê Costa Rica thường được khẳng định là hương vị cà phê tốt nhất miền Nam/Trung Mỹ. Chất vị có được từ độ cao lớn và độ chua dễ chịu, kết quả đánh giá cà phê cho thấy chất lượng tuyệt vời. Hương vị đa dạng bao gồm vị ngọt đường nâu, các loại trái cây như cam, quýt..

Hiệp hội cà phê quốc gia – iCafe

Giống các quốc qua Trung – Nam Mỹ cùng có ngành cà phê phát triển như Colombia, hay Brazil.. Tại Costa Rica cũng có tổ chức phi chính phủ hỗ nông dân trong ngành cà phê là  iCafe  (Instituto del Café de Costa Rica). Hiệp hội được tài tẹ từ một phần ngân sách nhà nước và 1,5% thuế xuất khẩu từ cà phê. Vai trò chính của iCafe là nghiên cứu phát triển giống cà phê Arabica, hỗ trợ nông dân trồng trong trọt, chống lại sâu bệnh trên cà phê, phân tích đất, nước. Ngoài ra vai trò quan trọng của hiệp hội là đảm bảo cho nông dân được hưởng 80% giá FOB (Free On Board)

Tarrazu – vùng cà phê danh tiếng của Costa Rica

Thung lũng cà phê Tarrazu của Costa Rica có vị thế như một lòng chảo, có trung tâm là thành phố San Marcos cao khoảng 1.350 mét so với mực nước biển và được bao quanh bởi những ngọn núi cao lên đến 1.700 mét.

Những ngon núi bao quanh đã bảo vệ cây cà phê trước thời tiết gay gắt. Đất đỏ trong thung lũng có nguồn gốc núi lửa. Những điều này cộng với độ cao đã tạo nên điều kiện lý tưởng cho sự phát triển cây cà phê tại địa phương. Chủ yếu là Caturra và Catuai khu vực Tarrazu đã cho ra đời một trong số những loại cà phê ngon nhất của costa Rica.

Một số vùng sản xuất cà phê nổi tiếng khác bao gồm: Guanacasce, Orosi, Turrialba, Brunca..

Ban-do-ca-phe-Cos-Tarica
Bản đồ cà phê Costarica – PrimeCoffee

Phân loại cà phê ở Costa Rica

Khác với các quốc gia ở bản đồ cà phê Châu Phi như Kenya hay Tanzania, chủ yếu phân loại cà phê dựa trên kích cỡ hạt cà phê. Hệ thống phân loại cà phê Costa Rica dựa trên khối lượng của hạt cà phê (điều này phụ thuộc vào độ cao mà cây cà phê sinh trưởng) . Xem thêm ảnh hưởng của độ cao đến cây cà phê.

Nguyên do là vì cây cà phê sinh trưởng càng cao, sẽ phát triển chậm hơn, quả sẽ tích lũy dưỡng chất trong hạt nhiều hơn làm hạt cà phê cứng cứng và “đặc” và nặng hơn, kết quả là được đánh giá tốt hơn. Phương pháp này mang đến chất lượng đồng đều hơn cho cà phê Costa Rica vì chỉ những hạt cà phê chín đúng độ mới có khối lượng nặng hơn những trái chưa chín hoặc chín quá muồi, nông dân sẽ có lợi nhiều hơn khi hái cà phê chín đều.

Cà phê sau khi hái sẽ được đưa vào khu vực tiếp nhận của nhà máy, quả cà phê được cho vào một hộp sắt gọi là Cajuelas hoặc “Trunks”. Mỗi Cajuelas tương đương với 17 lít (khoảng 4,5 gallon)

Cajuelas in Costa Rica
Cajuelas in Costa Rica – PrimeCoffee

Các chứng nhận cho cà phê chất lượng cao

Hầu hết các vùng trồng cà phê tại Costa Rica đều có độ cao trung bình trê 1.200m nên đều đạt chứng nhận cà phê SHG (Strictly High Grown). Đồng thời cà phê Costa Rica còn có các chứng nhận cho phát triển nông nghiệp bền vững như Organic coffee hay Fair Trade CoffeeThậm chí là các danh hiệu ít phổ biến như Bird Friendly Coffee – Cà phê thân thiện với chim.

Các bạn xem thêm các chứng nhận cho cây cà phê để hiểu rõ hơn các thuật ngữ.

Micromill – Những nhà máy tư nhân chế biến cà phê Costa Rica

Một đặc điểm để phân biệt ngành cà phê Costa Rica với các quốc gia sản xuất cà phê khác thuộc Trung Nam Mỹ như Brazil hay Colombia  là “Micromill” – Những nhà máy tư nhân. Theo mô hình cũ cà phê sau khi hái sẽ được bán cho các nhà sản xuất và phụ thuộc vào giá thị trường, với giá bán ra thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Micromill đã ra đời và đây được xem như một mô hình mang tính cách mạng cho ngành cà phê Costa Rica.

Micromill in Cossta Rica - PrimeCoffee
Micromill in Cossta Rica – PrimeCoffee

Được thành lập bởi những nông trại gần nhau, chủ các nông trại hợp tác với nhau đầu tư một khoảng vào máy xay xát cho quá trình chế biến mật ong. Các nông trại sẽ tự thu hoạch và chế biến cà phê của mình theo nhiều cách khác nhau, chất lượng cà phê được nâng lên, giá cà phê sau chế biến cao hơn và không phải phụ thuộc vào bên thứ ba trước khi bán ra thị trường.

Chế biến mật ong – Đặc thù của cà phê Costa Rica

Đặc trưng của Micromill đi đầu trong việc ứng dụng phương pháp chế biến bán ướt, hay còn gọi là chế biến mật ong cho cà phê (honey process). Theo phương pháp này cà phê sẽ được xay xát bỏ đi lớp vỏ quả và một phần lớp nhầy, sau đó được sấy khô. Một số nhà máy giữ lại hoàn toàn chất nhầy trong cà phê sau đó tùy vào kỹ thuật sấy sẽ cho ra những loại cà phê với chất lượng khác nhau (sản phẩm sẽ là cà phê chế biến mật ong vàng, đỏ hoặc đen).

Chế biến mật ong tai Cossta Rica - PrimeCoffee
Chế biến mật ong tai Cossta Rica – PrimeCoffee

Cách chế biến tự nhiên cũng ngày càng phổ biến hơn trên toàn thế giới chứ không riêng gì Costa Rica. Một phần bởi vì sản phẩm có chất lượng cao hơn so với chế biến khô nên giá cao hơn, một mặt là hạn chế lượng nước tiêu thụ so với chế biến ướt, trang thiết bị cũng được tiết giảm, không cần cả một dây chuyền chế biến ướt mà chỉ cần một máy xay xát vỏ quả.


Tham khảo

  • Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
  • Cafeimports – https://www.cafeimports.com

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *