BẢN ĐỒ CÀ PHÊBản đồ cà phê Châu MỹNGÀNH CÀ PHÊThế giới

Ngành cà phê Colombia – Bản đồ Cafe Châu Mỹ | PrimeCoffee

Cây cà phê có mặt ở Colombia từ từ năm 1790. Sản xuất cà phê thương mại bắt đầu trong những năm đầu thập kỷ 80, nhưng vẫn còn hạn chế cho đến thế kỷ 20. Từ năm 1927 Ngành cà phê Colombia bắt đầu chuyển mình với sự ra đời của FNC – (Liên đoàn Cà phê Colombia) và đứng thứ 3 thế giới về sản lượng cà phê cùng với Brazil, Việt Nam. Qua đây cũng cần nhấn mạnh rằng, chính FNC đã đưa Colombia tiên phong trong ngành công nghiệp Specialty Coffee từ những năm 1960 với với khác biệt về chất lượng từ nguồn gốc bản địa..


Đến trang Tổng quan và Hình ảnh Cafe Colombia


Thông tin tổng quan về Cà phê Colombia

Colombia có hơn 600.000 trang trại, chủ yếu là các trang trại nhỏ của các hộ gia đình có diện tích dưới 5 mẫu nằm trên các ngọn đồi ở độ cao 1.200 đến 2.000 mét trên mực nước biển. Năm 2015 Colombia là nước sản xuất cà phê thứ 3 thế giới:

  • Độ cao đang phát triển: 1.200 – 2.000 m trên mực nước biển
  • Các giống cà phê: Castillo, Catimor, Caturra, Colombia, Bourbon, Typica
  • Mùa thu hoạch: Tháng 9 – Tháng 12
  • Sản xuất : 924.604 tấn (2015)
  • Xuất khẩu: 811.903 tấn chiếm khoảng 88% ( 2015)
  • Sản lượng hàng năm : Khoảng 14 triệu bao (2015)
  • Phương pháp chế biến: Hầu hết chế biến ướt
Ban-do-ca-phe-Colombia
Bản đồ cà phê Colombia – PrimeCoffee

Colombia cung cấp cho thế giới 100% cà phê Arabica chế biến ướt. Chất lượng cà phê của Colombia bắt nguồn từ sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm: vĩ độ, độ cao (2000m so với mực nước biển), nguồn đất và nguồn giống tốt. Thêm vào đó, với mô hình khí hậu xích đạo, số giờ nắng luôn đạt tối đa là điều kiện thuận lợi cho công nghiệp chế biến cà phê.

Trồng và chế biến cà phê Colombia

Hầu hết cà phê ở Colombia thuộc loài Arabica, chủ yếu là giống cà phê Bourbon vàng, Bourbon hồng, Typica, Caturra.. Giống Castillo được giới thiệu sau này bởi Liên đoàn Cà phê Colombia (FNC) nhằm chống lại bệnh gỉ sắt trên cây cà phê.

Cà phê chế biến ướt tại Colombia 2
Cà phê chế biến ướt tại Colombia

Một trong những truyền thống bắt rễ sâu trong ngành cà phê Colombia là quá trình chế biến ướt (còn được gọi là Beneficio) Nhìn chung quá trình này cũng không quá khác biệt với trình tự chế biến ướt tại một số quốc gia khácViệc thu hoạch bắt đầu vào buổi sáng, và hạt cà phê được xay xát ngay sau đó, quá trình lên men trong bể nước từ 12-18h, Khi lên men hòan tất cà phê được cảo rữa chất nhầy và phơi khô.

Vị thế của Colombia trên thị trường quốc tế

Trong nhiều năm, Colombia là một trong những nước sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil -nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Cho tới năm 2000, Colombia đã bị Việt Nam vượt qua, và sau đó bệnh rỉ sắt trên cây cà phê vào năm 2008 đã khiến họ sụt giảm vị thế đáng kể. Hiện nay, Colombia đang nằm trong top 5 sản phẩm cà phê với khoảng 10 triệu bao mỗi năm. Người dân Colombia có thói quen uống nhiều cà phê, gần 20% sản lượng hàng năm của họ.

FNC – Liên đoàn cà phê Colombia

Liên đoàn Cà phê Colombia – FNC (The National Federation of Coffee Growers) là một tổ chức phi lợi nhuận, nổi tiếng với chiến dịch tiếp thị “Juan Valdez”. Liên đoàn được thành lập năm 1927 với tư cách là một hợp tác xã kinh doanh nhằm thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu cà phê của Colombia. Hiện nay FNC đại diện cho hơn 500.000 nhà sản xuất, phần lớn là các trang trại gia đình nhỏ. FNC còn hỗ trợ nghiên cứu và phát triển sản xuất cà phê, đồng thời cũng giám sát việc sản xuất để đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cho cà phê xuất khẩu từ Colombia.

Vai trò của FNC

Thứ nhất, quan trọng hơn cả là FNC sẽ đảm bảo một mức giá có lợi cho người trồng cà phê Colombia thông qua việc xâm nhập vào thị trường, tìm kiếm thị trường tiềm năng, bảo hộ nguồn gốc cho cà phê Colombia (chứng nhận rằng đây là cà phê Colombia 100%). Qua đó FNC trở thành một chỗ dựa vững chắc cho người trồng cà phê Colombia trước các biến động của  thị trường quốc tế, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

Thứ hai, thông qua bộ phận nghiên cứu kỹ thuật FNC sẽ hỗ trợ người trồng cà phê Colombia về các mặt sản xuất như quản lý đất, kỹ thuật chế biến, lựa chọn giống, ngăn ngừa và điều trị bệnh trên cây cà phê.., và các khía cạnh nông nghiệp khác để canh tác cà phê có hiệu quả.

Xem thêm về Liên đoàn Cà phê Colombia tại Wikipedia

Juan Valdez – Người đại diện cà phê Colombia

Để phân biệt “Cà phê Colombia 100%” với cà phê đã được trộn với từ các nước khác, năm 1981 FNC đã xây dựng khái niệm thương hiệu về”Juan Valdez”. Hình ảnh một nông dân ở vùng nông thôn đi cùng một con lừa tải cà phê trên lưng xuất hiện lần đầu tiên trên TV vào năm 1983.

Juan Valdez - Người đại diện cà phê Colombia
Juan Valdez – Người đại diện cà phê Colombia

“Ông chú” Juan Valdez không chỉ là đại diện cho chương trình cà phê Colombia 100%, giúp mọi người hiểu về sự tổng hòa các thuộc tính chất lượng trong cà phê Colombia, Mà là biểu tượng trong sự cam kết của hơn 563,000 hộ sản xuất cà phê với thị trường. Juan Valdez đã trở thành một biểu tượng cho ngành cà phê cũng như Colombia nói chung, về sau hình tượng của Juan Valdez thường bị bắt chước trên truyền hình và các phương tiện truyền thông khác.

Kết./.

Colombia là một bài học thực tiễn cho nhiều quốc gia sản xuất cà phê trên thế giới. Điều kiện tự nhiên kết hợp với vị trí địa lí, thích hợp cho sự sinh trưởng của cây cà phê chè (hầu hết sản phẩm được chế biến ướt nên có giá trị cao trên thị trường). Cùng sự phối hợp chặt chẽ của FNC đã giúp đất nước tạo dựng hình ảnh cây cà phê Colombia trên trường quốc tế cùng những hỗ trợ thiết thực cho người trồng cà phê.


Tham khảo

  • Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
  • Cafeimports – https://www.cafeimports.com
  • Federación Nacional de Cafeteros de Colombia 2010 – https://www.cafedecolombia.com

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *