NGÀNH CÀ PHÊViệt Nam

Cà phê Arabica Khe Sanh – Quảng Trị | PrimeCoffee

Cây cà phê chè Typica - Việt Nam

Cà phê Arabica Khe Sanh là một trong tám vùng cà phê chè trọng điểm của Việt Nam, Với chiến lược tái canh hiệu quả cây cà phê chè (Arabica) trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang cấp bách tái cơ cấu ngành nông nghiệp cà phê để phát triển thương hiệu cà phê Khe Sanh có được tầm vóc quốc tế. Trong giai đoạn này, Prime Coffee tự hào là một trong những đơn vị gìn giữ và phát triển danh hiệu cà phê Arabica Khe Sanh – Quảng Trị với trải nghiệm thuần vị cà phê nguyên bản

Khe Sanh - Quang Tri (3)
Khe Sanh – Quảng Trị

Tổng quát

  • Khu vực: Huyện Hướng Hóa, Khe Sanh – Quảng Trị
  • Độ cao: 500 – 900m
  • Chế biến: 100% Chế biến ướt
  • Độ rang: Medium Roasd, Rang vừa
  • Hạn lưu trữ: 6 Tháng
  • Pha chế: Khuyên dùng cho French press và Pour Over

Vị thế của Khe Sanh

Khe Sanh là một thị trấn ở miền Trung Việt Nam, thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Địa danh Khe Sanh được cả thế giới biết đến qua trận đánh Khe Sanh năm 1968 trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Nơi đây được ví như là “Trận Điện Biên Phủ thứ hai” hay là chốn “địa ngục trần gian” theo cách nghĩ của lính Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ. Ngày nay, Khe Sanh được biết đến với các di tích để du lịch và tiềm năng về thương hiệu cà phê Arabica Khe Sanh.

Khe Sanh - Quang Tri (1)
Phế tích chiến tranh tại Khe Sanh

Cây cà phê Khe Sanh – Quảng Trị

Khe Sanh trở thành một địa danh gắn liền với cây cà phê cách đây hơn 100 năm khi người pháp lập ra các đồn điền đầu tiên tại Quảng Trị. Cho đến nay, cà phê Arabica Khe Sanh vẫn giữ vị thế tiên phong trong vùng cà phê chè miền trung, toàn bộ cà phê của Huyện Hướng Hóa đều gọi chung là cà phê Khe Sanh. Hướng Hóa cũng là vùng trồng cà phê chủ yếu của tỉnh Quảng Trị và khu vực miền Trung với 5.000 ha cà phê Arabica thuộc giống A.Catimor, hơn 8.000 hộ gia đình tham gia sản xuất, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều. Trong cơ cấu ngành cà phê nước ta, Cà phê Khe Sanh là một trong tám khu vực trọng điểm phát triển cà phê chất lượng cao của Việt Nam

Khe Sanh - Quang Tri (2)
Cà phê Khe Sanh tại Huyện Hướng Hóa – Quảng Trị


Những nỗ lực phát triển

Từ những năm 1998 được sự quan tâm của chính phủ với nỗ lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Lao Bảo, Cà phê Arabica Khe Sanh đã được chú trọng phát triển, song cũng có nhiều dấu ấn đáng tiếc trong công cuộc phát triển mà nổi bật nhất là giai đoạn 2011 -2012 khi mà người trồng cà phê ở Hướng Hóa lao đao vì cà phê đã mất mùa lại còn rớt giá (giá cà phê có lúc thấp ở mức 7.000đ/kg) . Cho đến nay, dù có sự phát triển nổi bật trong danh tiếng, Nông dân canh tác cà phê tại Khe Sanh vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập.

Cà phê nguyên bản Arabica Khe Sanh

Nhận thức tầm quan trọng trên khía cạnh lịch sử PrimeCoffee với mong muốn giữ gìn và phát huy cây cà phê nguyên bản Việt Nam đã lựa chọn Arabica Khe Sanh như một trong những loại cà phê chè hàng đầu mang chất vị đại diện cho “Specialty Coffee made in Viet Nam”

1. Nguồn nguyện liệu tiềm năng

Hướng Phùng, Hướng Tân, Pa Tầng và Húc thuộc Huyện Hướng Hóa là 4 vùng nguyên Liệu trọng điểm của Prime Coffee với nguồn giống Arabica Catimor và đan trong giai đoạn tái canh, nên sản lượng khá hạn chế. Chỉ một số ít trong hơn 5.000ha cà phê chè tại đây đáp ứng độ cao và chất vị mang tính đại diện và đồng nhất.

Khe Sanh - Quang Tri (4)
Vùng nguyên liệu Arabica Khe Sanh – PrimeCoffee

2. Quy trình chế biến ướt

Thời gian thu hoạch và chế biến ướt bị giãn ra sau 48 giờ do khoảng cách địa lý, nên chất vị và độ tươi của Arbica Khe Sanh có phần kém cạnh so với một số loại cà phê chè khác từ các vùng Tây Nguyên như Di Linh, Cầu Đất.

Một nhược điếm thứ hai trong cà phê Arabica Khe Sanh là do độ cao sinh trưởng tương đối thấp, 500 – 900m trên mực nước biến nên hạt khá “mềm” vì vậy trong quá trình rang, Prime Coffee đã chủ động hạ đồ thị rang về mức Medium Roast (Rang trung bình) để hạn chế mùi khói, mùi đất và giữ lại nhiều vị chua tươi sáng hơn.

3. Từ đóng gói đến Chiết Xuất

Mỗi gói cà phê Arbiaca Khe Sanh được thu mua có trách nhiệm từ chuỗi cung ứng bởi các đối tác (các nông dân) trong chương trình cà phê bền vững của Prime Coffee tại khu vực Khe Sanh., Với quy trình chế biến, rang hạt chuyên biệt được phát triển độc quyền bởi các chuyên gia từ Prime Coffee.

  • 100% cà phê Arbiaca Khe Sanh từ PrimeCoffee được lưu trữ không quá 3 tháng trước khi đến với khách hàng theo quy định về Specialty Coffee của SCA để giữ độ tươi trong chất vị, hạn chế sự oxi hóa phá hủy các chất hương trong cà phê hạt.
Arabica Khe sanh
Cà phê Arabica Khe Sanh Nguyên Bản

  • Với hai lớp bao bì tằng cường khả năng kháng khuẩn, kháng ẩm, đồng thời thân thiên với môi trường (sử dụng giấy Kraf). PrimeCoffee còn khoác lên mỗi gói cà phê Arabica Khe Sanh một diện mạo “chất” với thiết kế độc quyền. Mọi thông tin về nguồn gốc, giống loài, kỹ thuật chế biến, độ rang, được công khai đến khách hàng như quy chuẩn của một loại Specialty Coffee thực thụ.
ARABICA-2
Cà phê Arabica Khe Sanh Nguyên Bản – Prime Coffee

  • Cà phê Arbiaca Khe Sanh còn được đóng gói trong một quy trình thủ công – Tất nhiên, không phải vì các hạn chế công nghệ. Song với số lượng có hạn của nguồn nguyên liệ và nhằm duy trì bản sắc cà phê nguyên bản trước các quy trình công nghiệp cũng như cam kết minh bạch với khách hàng. Mỗi gói cà phê xuất phát từ PrimeCoffee luôn được tỷ mẫn chăm chút như đúng phương châm “Mang đến một trải nghiệm nguyên bản chuyên biệt”.

4. Kỹ thuật Pha chế với cà phê Arabica Khe Sanh

Nhằm mang đến một trải nghiệm chất lượng tương xứng như danh tiếng cà phê Arabica Khe Sanh, Prime Coffee khuyên các bạn sử dụng kỹ thuật pha chế thủ công (manual brewing) và French Press là cái tên tốt nhất để hòa vị của Arbica Khe Sanh, với kỹ thuật rang nhạt cà phê sẽ có thể bung tỏa hương vị hoàn hảo mà hạn chế tối đa vị khói (moke) với một độ cân bằng hoàn hảo hơn so với Pour over hoặc pha Phin.

Cuối cùng tạm gác qua những trăn trở về cây cà phê chè miền trung trên con đường hội nhập và những bất cập trong điệp khúc mất mùa, mất giá của người nông dân Khe Sanh – Quảng Trị. Nếu mỗi người tiêu dùng là một đại sứ thương hiệu cho “Khe Sanh Specialty Coffee” –  cùng với Prime, mỗi nỗ lực đều có ý nghĩa cho một ngành cà phê Việt Nam bền vững.
 

Bạn là người đầu tiên trong số bạn bè biết đến bài viết này!

3 thoughts on “Cà phê Arabica Khe Sanh – Quảng Trị | PrimeCoffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *